THREE-DIMENSIONAL DISTRIBUTION OF LIGHT INTENSITY IN THE DRY DIPTEROCARP FOREST AT SAKAERAT, NORTHEASTERN THAILAND - Dhanmanonda, Pricha (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การแจกแจงความถี่ของปริมาณแสงสว่างสัมพัทธ์ตามระดับความสูงต่าง ๆ กันในป่าเต็งรังสะแกราช ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยนั้น ปรากฏว่าอยู่ในรูปของ lognormal ซึ่งเป็นเครื่องชี้ให้เห็นว่าตัวแทนที่เหมาะสมของปริมาณแสงสว่างสัมพัทธ์ที่ระดับใดระดับหนึ่งนั้นควรจะอยู่ในรูปของตัวกลางเรขาคณิตมากกว่าตัวกลางเลขคณิต การลดลงของค่าเฉลี่ยของปริมาณแสงสว่างสัมพัทธ์ตามแนวดิ่งที่ระดับ 0 - 2 เมตร (ไม้พื้นล่าง) 2 - 16 เมตร (เรือนยอดชั้นล่าง) และสูงกว่า 16 เมตร (เรือนยอดชั้นบน) จากระดับพื้นดินนั้น ปรากฏว่าอยู่ในของ exponential ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการกระจายตามแนวดิ่งของ leaf arca density ในแต่ละชั้นอยู่ในลักษณะที่เป็นเนื้อเดียวกันไม่มากก็น้อยตลอดทั้ง 3 ชั้น