ความหลากหลายของแมลงในดินบริเวณป่าดิบเขา ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่ - วิวัฒน์วิทยา, เดชา (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาความหลากหลายของแมลงในดินบริเวณป่าดิบเขาดอยอ่างขาง ได้ทำการศึกษาในระหว่างเดือนมกราคมถึงธันวาคม 2537 เพื่อต้องการทราบความหลากหลาย ความหนาแน่น และบทบาทต่อระบบนิเวศของแมลงในดินบริเวณที่สูง โดยทำการวางแปลงทดลองชั่วคราวขนาด 1 x 1 ตารางเมตร จำนวน 3 แปลง เก็บทุกอย่างที่อยู่ในแปลง ทำการศึกษา 6 ครั้ง พบว่ามีแมลงในดินทั้งหมด 13 อันดับ แยกได้เป็น 46 วงศ์ 91 สกุล คิดเป็นความหนาแน่นเท่ากับ 0.72, 2.6 และ 5.1 ต่อตารางเมตร ตามลำดับ สามารถครอบคลุมพื้นที่ 20.1 ตัวต่อตารางเมตร อันดับ Hymenoptera (วงศ์ Formicidae) พบมากที่สุดทั้งฤดูแล้งและฤดูฝน ความหลากหลายของแมลงในดินช่วงฤดูแล้งกับฤดูฝนมีความแตกต่างกันเล็กน้อย บทบาทของแมลงในดินที่พบแยกได้ 2 บทบาท คือ บทบาทผู้บริโภค แยกได้เป็นผู้กินพืชมีความหนาแน่น 1.5 สกุลต่อตารางเมตร กับผู้กินสัตว์มีความหนาแน่น 3.0 สกุลต่อตารางเมตร และบทบาทผู้ย่อยสลายมีความหนาแน่น 0.50 สกุลต่อตารางเมตร