ผลผลิตซากพืช และปริมาณธาตุอาหารในซากพืชของป่าพรุโต๊ะแดง จังหวัดนราธิวาส - บุณยะเวชชีวิน, สรายุทธ; หนูยิ้ม, ธนิตย์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาปริมาณซากพืชของป่าพรุโต๊ะแดง ดำเนินการศึกษาที่บริเวณศูนย์วิจัย และศึกษาธรรมชาติป่าพรุสิรินธร จังหวัดนราธิวาส ระหว่างเดือนมิถุนายน 2534 ถึง เดือนพฤษภาคม 2537 โดยวางกระบะรองรับซากพืชขนาด 1 x 1 เมตร จำนวน 16 กระบะ แต่ละกระบะวางห่างกัน 25 เมตร เก็บซากพืชทุกเดือน นำไปแยกเป็นซากพืชส่วนใบ เนื้อไม้ สืบต่อพันธุ์ และอื่น ๆ นำไปอบหาน้ำหนักแห้ง ปริมาณซากพืชเฉลี่ยส่วนใบ เนื้อไม้ สืบต่อพันธุ์ อื่น ๆ และรวมทุกส่วน มีค่าเท่ากับ 4.1, 1.4, 0.4, 0.8 และ 6.7 ต้น / เฮกแตร์ / ปี ตามลำดับ และปริมาณไนโตรเจน ฟอสฟอรัส โปแตสเซียม แคลเซียม และเมกนีเซียมในซากพืชที่ร่วงหล่น มีปริมาณเฉลี่ย 53.7, 3.1, 71.2, 71.7 และ 13.9 กิโลกรัม / เฮกแตร์ / ปี ตามลำดับ ปริมาณซากพืชส่วนใบจะร่วงหล่นมากตั้งแต่เริ่มฤดูฝน จนถึงกลางฤดูฝน และจะร่วงหล่นน้อยที่สุดในเดือนที่มีปริมาณน้ำฝนสูงสุด คือเดือนพฤศจิกายน หรือธันวาคม