การผลิตถ่านอัดก้อนจากกิ่งไม้ต่างถิ่นสี่ชนิด - เกียรติกระจาย, ปรีชา (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การทำถ่านอัดก้อนจากกิ่งไม่ตางถิ่น อายุประมาณ 10 ปี ซึ่งปลูกที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ คือ Acacia confuse, Cinnamomum camphora, Fraxinus griffithi และ Liquidambar formosana โดยศึกษาตามลำดับ คือประเมินสมบัติของวัตถุดิบ อบกิ่งไม้เป็นถ่านที่ 450 องศาเซลเซียส ประเมินสมบัติของถ่านผงและถ่านอัดก้อน ได้ผลการศึกษาโดยสรุปดังนี้ ค่าเฉลี่ยของสมบัติด้านพลังงานของกิ่งและผงถ่านจากพืชทั้งสี่ชนิดตามลำดับ คือ ปริมาณสารระเหยร้อยละ 81.0 - 87.5 และ 18.8 - 23.7 ปริมาณคาร์บอนคงตัวร้อยละ 11.9 - 17.2 และ 66.8 - 76.4 ปริมาณขี้เถ้าร้อยละ 0.54 - 2.41 และ 2.01 - 9.53 และค่าความร้อนของสันดาป 4,416 - 4,746 และ 6,561 - 7,473 คาลอรีต่อกรัม ได้ผลผลิตเฉลี่ยของถ่านที่ร้อยละ 28.9 - 31.8 จากการทดสอบสมบัติทางฟิสิกส์และสมบัติเชิงกลของถ่านอัดก้อนที่ผสมแป้งมันสำปะหลัง ร้อยละ 7.5 สรุปได้ดังนี้ เส้นผ่าศูนย์กลาง 3.19 - 3.22 เซนติเมตร ความยาว 4.99 - 6.05 เซนติเมตร น้ำหนักอบแห้งของถ่าน แต่ละก้อน 12.5 - 19.1 กรัม ความแน่น 0.306 - 0.465 กรัมต่อลูกบาศก์เซนติเมตร ความคงทนของก้อนถ่านที่หล่นสู่พื้นคอนกรีตสูง 1.0 เมตรได้ 1.7 - 6.8 ครั้ง ความคงทนของก้อนถ่านที่สามารถรับแรงกระแทกของตุ้มน้ำหนักขนาด 1.6 กิโลกรัม ที่ความสูงเฉลี่ย 2.9 - 7.3 เซนติเมตร ในการทดสอบการต้มน้ำของถ่านอัดก้อนพบว่าถานอัดก้อนที่ผลิตขึ้นไม่มีควัน สามารถต้มน้ำ 3.7 ลิตร ให้เดือดในเวลา 14.3 - 20.5 นาที และให้ประสิทธิภาพในการใช้งานเฉลี่ยร้อยละ 27.6 - 32.0