DIFFUSED LIGHT CONDITIONS IN CANOPY GAPS IN A DRY DIPTEROCARP FPREST AT SAKAERAT, NORTHEASTERN THAILAND - Dhanmanonda, Pricha (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การประมาณหาปริมาณของ diffuse light โดยการใช้โมเดลได้กระทำในป่าเต็งรัง สะแกราช ผลการศึกษาปรากฏว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพของ diffuse light ตามแนวดิ่งในช่องว่างระหว่างเรือนยอด โดยใช้โมเดลนั้นสอดคล้องกับค่าที่วัดได้จริง เนื่องจากช่องว่างระหว่างเรือนยอดในป่าที่ทำการศึกษามีขนาดเล็กเกินไป ดังนั้น จึงไม่พบไม้เบิกนำปรากฏอยู่ในช่องว่างระหว่างเรือนยอด แต่ประการใด