มูลค่าทางเศรษฐกิจและการจัดการป่าไผ่ซับลังกา จังหวัดลพบุรี - ชมภูนุช, เสาวลักษณ์; อิศวิลานนท์, สมพร (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
ป่าไผ่ซับลังกาเป็นแหล่งสำหรับพึ่งพาในการดำรงชีพของครัวเรือนหมู่บ้านป่าไม้ การศึกษานี้ต้องการชี้ให้เห็นถึงมูลค่าทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นกับทรัพยากรป่าไม้ดังกล่าว ทั้งในด้านมูลค่าของทรัพยากรในที่ตั้ง และการเก็บเกี่ยวเป็นสินค้า ในสถานการณ์ปัจจุบันพบว่า การใช้ประโยชน์ของลำไผ่มีต่ำกว่าศักยภาพ (มีการใช้ประโยชน์ไปเพียง 3% ของปริมาณศักยภาพของลำไผ่) ในขณะที่การใช้ประโยชน์หน่อไม้มีสูงกว่าศักยภาพ (เกินจากปริมาณศักยภาพของจำนวนหน่อไม้ไปถึง 20%) จากสถานภาพของการจัดการทั้งของรัฐและชุมชนที่เป็นอยู่ ชี้ให้เห็นว่าการใช้ทรัพยากรป่าไผ่ดังกล่าวจะไม่นำไปสู่การมีผลผลิตที่ยั่งยืนได้