ผลกระทบของเวลา อุณหภูมิและด่าง ต่อการต้มเยื่อซัลเฟตของไม้สนเขา - เกียรติกระจาย, ปรีชา; ถ่องแท้มุ่งเจริญ, พันศักดิ์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
ในการศึกษาถึงผลกระทบของอุณหภูมิ เวลา และด่าง จากการต้มเยื่อซัลเฟตของไม้สนสองใบและสนสามใบ ทำโดยนำไม้สนทั้งสองชนิดจากป่าธรรมชาติที่มีอายุแก่กว่า 30 ปี ในจังหวัดเพชรบูรณ์ มาต้มเยื่อชนิดละ 36 ครั้ง โดยใช้เวลา 2 - 5 ชั่วโมง อุณหภูมิ 160 - 180 องศาเซลเซียส วิเคราะห์สถิติเพื่อหาความสัมพันธ์ของ H-factor (H) เอฟเฟคตีบ แอลคาไล (EA) ตัวเลขคัปปา (K) และปริมาณลิกนิน (L) ในเยื่อ ซึ่งได้ผลการทดลองออกมาดังนี้ ไม้สนสองใบ : K = 547.5 - 34.32 (EA)0.224 ln H, r2 = 0.934 L = -0.02649 + 0.1496 K, r2 = 0.998 ไม้สนสามใบ : K = 542.2 - 27.25 (EA)0.205 ln H, r2 = 0.949 L = -1.8381 + 0.1643 K, r2 = 0.995