ถ่านอัดก้อนจากไม้ยูคาลิปตัส - เกียรติกระจาย, ปรีชา; เหล่าไทย, พิศิษฎ์; แสงกุล, สันทัด (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาเบื้องต้นเกี่ยวกับการผลิตถ่านอัดก้อนจากส่วนต่าง ๆ ของไม้ยูคาลิปตัสนี้ ได้ทำการศึกษากับตัวอย่างไม้ยูคาลิปตัส จากสวนป่าด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา อายุ 10 ปีระยะปลูก 2 x 8 ม. โดยแยกตัวอย่างเป็นส่วนต่าง ๆ ได้แก่ ลำต้น กิ่งใหญ่ กิ่งเล็ก กิ่งติดใบ ใบ และเปลือก อบตัวอย่างที่ได้ในเตาเผาไฟฟ้าที่อุณหภูมิ 450 ° C แล้วนำมาอัดเป็นก้อนทรงกระบอกขนาด 3.2 x 4.5 ซม. โดยใช้แป้งมันสำปะหลังร้อยละ 7.6 ผลการศึกษาพบว่าผลผลิตถ่านจากส่วนต่าง ๆ ยกเว้นเปลือกมีค่าร้อยละ 28 - 29 สมบัติของถ่านจากกิ่งใหญ่ และกิ่งเล็ก มีค่าใกล้เคียงกับถ่านไม้ที่จำหน่ายตามท้องตลาด ถ่านจากกิ่งติดใบ ใบ และเปลือกมีปริมาณขี้เถ้าสูงมาก และไม่เหมาะสมที่จะนำมาผลิตเป็นถ่านสำหรับหุงต้ม ความหนาแน่นของถ่านอัดก้อนมีค่าระหว่าง 0.45-0.55 ก. / ลบ.ซม. ความคงต่อการหล่นสู่พื้นคอนกรีตและแรงกระแทกของตุ้มน้ำหนัก 1.6 กก. ให้ผลนำพอใจ จากการทดสอบประสิทธิภาพในการต้มน้ำพบว่า ถ่านอัดก้อนทุกชนิดไม่มีควัน ใช้เวลาต้มน้ำให้เดือดนานกว่าถ่านไม้โกงกางประมาณ 3 นาที และให้ประสิทธิภาพในการต้มน้ำร้อยละ 26 - 28 ถ่านจากเปลือกมีสมบัติทางฟิสิกส์และจากการทดสอบประสิทธิภาพในการต้มน้ำต่ำสุด จึงไม่ควรผสมเพิ่มเติมไปในการผลิตถ่านอัดก้อน