แผนแม่บททางวนเกษตรของโครงการจัดทําแผนแม่บทเพื่อการพัฒนาป่าไม้ในประเทศไทย - เข็มนาค, ชุบ; จำเริญพฤกษ์, มณฑล (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
แผนแม่บททางด้านวนเกษตรจัดเป็นส่วนประกอบหนึ่งของโครงการจัดทำแผนแม่บทเพื่อการพัฒนาป่าไม้ในประเทศไทยซึ่งได้เริ่มดำเนินการขึ้นเมื่อกลางปี 2533 โดยจะสิ้นสุดในปลายปี 2558 นี้จัดเป็นแผนแม่บทที่อยู่ในกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับประชาชนและสิ่งแวดล้อมโดยมีจุดมุ่งหมายที่จะแก้ปัญหาการขาดแคลนไม่ใช้สอยโดยผสมผสานการปลูกไม้ยืนต้นในพื้นที่เกษตรกรรมที่ยังใช้ประโยชน์ไม่เต็มที่รวมทั้งปรับปรุงระบบการปลูกสร้างสวนป่าโดยอาศัยชาวไร่เพื่อลดความกดดันในเรื่องพื้นที่ดินทำกินโดยเสนอแนวทางการจัดการพื้นที่เหล่านั้นให้อำนวยผลผลิตและกระจายผลประโยชน์อย่างต่อเนื่องและยุติธรรม เอกสารฉบับนี้เป็นการสรุปสภาพปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาระบบวนเกษตรข้อควรพิจารณาสำหรับการวางแผนระบบวนเกษตรสภาพการณ์ในปัจจุบันและอนาคตของการใช้ที่ดินในระบบวนเกษตรตลอดจนแผนการใช้ที่ดินในระบบวนเกษตร