การสูญเสียดินและน้ำจากแปลงที่มีการใช้ประโยชน์ที่ดินที่แตกต่างกัน - วรรณประเสริฐ, มงคล; ทองมี, อุทัย (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาการสูญเสียดินและน้ำ จากแปลงที่มีการใช้ประโยชน์ที่แตกต่างกันบริเวณโครงการพัฒนาชนบทลุ่มน้ำพอง อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น ในปีที่ 3 (ปี 2533) จากแปลงทดลองขนาด 4x20 เมตร บนพื้นที่ที่มีความลาดชัน 8-10 เปอร์เซ็นต์ จากแปลงปลูกสร้างสวนป่าซึ่งปลูกไม้ยูคาลิปตัส และไม้กระถินยักษ์ ซึ่งมีระยะปลูก 4x4 และ 2x8 เมตร จำนวน 4 แปลง จากแปลงปลูกพืชเกษตรซึ่งปลูกมันสำปะหลังและถั่วลิสง จำนวน 2 แปลง จากแปลงเกษตรป่าไม้ ซึ่งปลูกไว้ 2 ชนิด โดยมีระยะปลูก และปลูกพืช เกษตรควบ 2 ชนิด จำนวน 8 แปลง และจากแปลงควบคุม ซึ่งเป็นแปลงที่ปล่อยให้หญ้าขึ้นปกคลุมตามธรรมชาติ จำนวน 1 แปลง โดยทำการทดลองจำนวน 3 ซ้ำรวมทั้งสิ้น จำนวน 45 แปลง ผลจากการศึกษา พบว่าค่าเฉลี่ยการสูญเสียดินและน้ำ จากแปลงปลูกสร้างสวนป่า แปลงปลูกพืชเกษตร แปลงเกษตรป่าไม้และแปลงควบคุมมีค่าเท่ากับ 0.2, 9.6, 5.9, และ 0.4 ตัน/เฮกแตร์ และ 39.5, 328.9, 293.2 และ 55.1 มิลลิเมตร ตามลำดับ สำหรับการวิเคราะห์ทางสถิติปรากฏว่าการสูญเสียดินและน้ำมีความแตกต่างกันอย่าง มีนัยสำคัญทางสถิติ