การเจริญเติบโตและผลผลิตสำหรับการใช้สอยของไม้ยูคาลิปตัส คามาลดูเลนซีส ที่ปลูกในระบบวนเกษตรบนที่ดินเสื่อมโทรม - สหุนาฬุ, พงษ์ศักดิ์; ธรรมานนท์, ปรีชา; ประไชโย, บัวเรศ; ม่วงนิล, คณิต (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาเรื่องนี้ได้ดำเนินการที่อำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นที่ดินเสื่อมโทรมภายหลังการทำไร่เลื่อนลอยในที่เพื่อปลูกมันสำปะหลังติดต่อกัน มาเป็นเวลา 12 ปี โดยการใช้มาตรการต่าง ๆ ต่อดินทั้งการไถพรวน ใส่ปุ๋ย (ปุ๋ยหมักและปุ๋ยเคมี) ปลูกพืชเกษตรควบปลูกพรรณไม้ตระกูลถั่วบางชนิดควบ และทดลองปลูกไม้ยูคาลิปตัส คามาลดูเลนซีส ได้ติดตามการเจริญเติบโตและประมาณผลผลิตของ ต้นไม้และของพืชเกษตรต่อเนื่องกันเป็นเวลาประมาณ 5 ปี พบว่า การเจริญเติบโตของไม้ยูคาลิปตัส คามาลดูเลนซีสอยู่ในเกณฑ์ที่ได้ผลผลิตสูงอย่างน่าพอใจและมีผลผลิตที่สามารถจะนำไปใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ ทั้งในรูปเนื้อไม้ที่เป็นไม้สำหรับทำไม้สับ ไม้ทำถ่าน ไม้ทำฟืนและรูปของเศษไม้ปลายไม้ได้ปริมาณมาก ทั้งจากต้นไม้ที่ปลูกเดี่ยวๆ และปลูกควบกับพืชเกษตร (ถั่วลิสงและข้าวฟ่าง) สำหรับผลผลิตของพืชเกษตรนั้น แม้จะได้ผลผลิตต่ำเมื่อปลูกควบกับต้นไม้เมื่อเทียบกับการปลูกเดี่ยวๆ โดยใช้มาตรการต่างๆ ต่อดินแล้วก็ตาม แต่ก็อยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจเมื่อพิจารณาถึงผลผลิตและการใช้สอยรวมกัน โดยเฉพาะการปลูกถั่วลิสงควบกับไม้ยูคาลิปตัส คามาลดูเลนซีส การศึกษานี้ได้ทดลองหาความสัมพันธ์ของผลผลิตพืชเกษตรกับผลผลิตของต้นไม้ ซึ่งพบว่ามีความสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิดในรูปของการแก่งแย่งระหว่างชนิดและได้วิเคราะห์ถึงผลกระทบบางประการที่อาจจะเกิดขึ้นจากต้นไม้ที่มีต่อพืชเกษตรด้วย แต่ไม่พบว่าไม้ยูคาลิปตัส คามาลดูเลนซิส จะมีผลกระทบต่อถั่วลิสงในทางลบแต่อย่างใด