ผลกระทบของการทำเหมืองแร่ดีบุกต่อสมบัติของดิน - ไทยอุตส่าห์, บุญวงศ์; รุ่งเรืองศิลป์, ชรัตน์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาเรื่องนี้มีจุดประสงค์เพื่อทราบถึงผลกระทบของการทำเหมืองแร่ดีบุกต่อสมบัติทางกายภาพ และทางเคมีของดินบางประการ โดยได้เก็บตัวอย่างดินชั้นบน 63 ตัวอย่าง จาก 7 ชั้นอายุหลังการทำเหมือง ชั้นอายุละ 3 บริเวณ บริเวณละ 3 หลุม ตัวอย่างดินทั้งหมดเก็บจากที่ดินซึ่งผ่านการทำเหมืองแร่ไปแล้ว 1-20 ปี ของบริษัท ไทยอุตสาหกรรมการเกษตรสากล จำกัด ท้องที่อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา ผลการวิเคราะห์พบว่าดินเป็นทรายจัด เป็นกรดจัด และมีปริมาณธาตุอาหารพืชอยู่น้อยมาก โดยจําพวก sandy loam ระดับ pH ต่ำกว่า 5 ปริมาณฟอสฟอรัส และแคลเซียมจัดอยู่ในระดับต่ำมาก หากแบ่งที่ดินภายหลังการทำเหมืองแร่ออกตามสภาพภูมิประเทศเป็น 3 บริเวณ ก็พบว่าดินบริเวณลานทรายมีความอุดมสมบูรณ์น้อยที่สุด แม้บริเวณกองกรวด และดินเลน รวมทั้งที่ดินซึ่งผ่านการทำเหมืองแร่มานานถึง 20 ปี จะมีอนุภาคดินเหนียวและปริมาณธาตุอาหารพืชเพิ่มขึ้นบ้างก็ตาม แต่ก็ยังไม่อุดมสมบูรณ์พอที่จะใช้เพื่อการเกษตรให้ได้ผล ดังนั้น การปรับปรุงดินเหมืองแร่เก่าจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะการปรุงเปลี่ยนแปลง โดยธรรมชาตินั้นต้องใช้ระยะเวลายาวนานมาก