การประเมินผลอิทธิพลร่วมของชนิดพันธุ์ไม้และท้องที่ของการทดลอง ปลูกพันธุ์ไม้ออสเตรเลีย - เหลืองวิริยะแสง, วิฑูรย์; E.R., William (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
ผลการวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติของการทดลองปลูกชนิดพันธุ์ไม้ออสเตรเลียในท้องที่ต่าง ๆ ของประเทศไทย ซึ่งไม่มีอายุ 3 ปี ปรากฏว่าการเจริญเติบโตในด้านความสูง ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางที่ระดับอกและการรอดตาย มีความแตกต่างทางสถิติอย่างมีนัยสำคัญระหว่างชนิดไม้ในแต่ละท้องที่ การวิเคราะห์อิทธิพลร่วมระหว่างแหล่งเมล็ดไม้และท้องที่ปลูก พบว่ามีความแตกต่างทางสถิติในการเจริญเติบโตในท้องที่ต่าง ๆ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการปรับตัวของพันธุ์ไม้แต่ละชนิด ในการศึกษาการปรับตัวของแต่ละชนิดพันธุ์ไม้ ในท้องที่ต่าง ๆ โดยใช้ค่า regression coefficient ของความสูง และขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางที่ระดับอก พบว่า Eucalyptus camaldulensis และ E.pelita ขึ้นได้ดีในทุกท้องที่ ซึ่งแสดงว่ามีการปรับตัวได้ดีและสม่ำเสมอตามสภาพท้องที่ ส่วน Acacia crassicarpa และ A. auriculiformis มีความแปรปรวนในการปรับตัวในแต่ละท้องที่ ซึ่งในท้องที่ที่เหมาะสมจะมีการเจริญเติบโตได้ดีมาก สำหรับ A. audacocarpa แบ่งลักษณะการเจริญเติบโตและการปรับตัวออกเป็น 2 กลุ่ม ตามถิ่นกำเนิดอย่างชัดเจน พวก Casuarina และ Melaleuca มีการปรับตัวตามสภาพท้องที่ได้น้อยมาก จึงเจริญเติบโตได้ไม่ดีในทุกท้องที่ที่ทดลองปลูก