ความเป็นไปได้ในการใช้กับดักแสงไฟสำรวจปริมาณ ของผีเสื้อหนอนทำลายใบสัก - ชลดำรงค์กุล, สุรชัย; หุตะเจริญ, ฉวีวรรณ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
ในการนับจำนวนผีเสื้อทำลายใบสักที่ได้จากกับดักแสงไฟ ที่สวนสักเขาบิน จังหวัดราชบุรี ในปี พ.ศ. 2529 พบว่าผีเสื้อหนอนกินผิวใบสัก (Eutectona machaeralis) จับได้ในปริมาณมากกว่าหนอน กินใบสัก (Hyblaea puera) มาก ปริมาณ E. machaerlis ที่จับได้ในเดือนมิถุนายน, กรกฎาคม, สิงหาคม และกันยายน เฉลี่ยต่อวันต่อกับดักหนึ่งอัน คือ 14.3, 2.6, 1.2 และ 0.2 ตัวตามลำดับ ในปี 2529 นี้ไม่มีการระบาดของหนอนกินใบสัก เพราะฉะนั้นจำนวนผีเสื้อที่จับได้จากกับดักไม่สามารถใช้เป็นดัชนีชี้ว่ามีการระบาคเกิดขึ้น อย่างไรก็ดีจำนวนผีเสื้อของหนอนกินผิวใบสักที่ได้จากกับดักแสงไฟ แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์บางประการที่เกี่ยวข้องกับปริมาณใบสักที่ถูกหนอนกินผิวใบทำลาย ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่ากับดักแสงไฟเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่อาจนำมาใช้ในการหาปริมาของผีเสื้อหนอนกินผิวใบสัก (E. machaeralis) ในพื้นที่หนึ่ง ๆ ได้แต่จะใช้กับหนอนกินใบสัก (H. puera) ไม่ได้ สำหรับในปี 2529