มวลชีวภาพของหญ้าบางชนิดภายใต้สวนป่าไม้เลี่ยน ที่มีอายุและระยะห่างระหว่างต้นต่างกัน - เรืองพานิช, นิวัติ; ผ่องอำไพ, สมนึก (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
ได้ทำการทดลองหามวลชีวภาพของพืชในวงศ์หญ้า 4 ชนิด คือ หญ้ากินนี รูชี เฮมิล และกรีนแพนิค ภายใต้สวนป่าไม้เลี่ยนที่มีระยะห่างระหว่างต้น 4x4 เมตร (ปลูกปี พ.ศ.2523) และ 2.8 เมตร (ปลูกปีพ.ศ. 2524) ที่สวนป่าองค์พระ อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี ตั้งแต่เดือนมกราคม ถึงเดือนธันวาคม พ.ศ.2529 โดยใช้วิธีทดลองแบบ Completely randomized factorial design ผลการวิเคราะห์ข้อมูลมวลชีวภาพบนดินปรากฏว่ามีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.01) ทั้งระหว่างชนิดหญ้า และระหว่างระยะห่างระหว่างต้น โดยหญ้ากินนีมีมวลชีวภาพเฉลี่ยต่อปีสูงสุดคือ 1007.1 กิโลกรัมต่อเฮกแตร์ ส่วนหญ้ารูซี เฮมิล และกรีนแพนิค มีมวลชีวภาพเฉลี่ย 915.4, 809.7 และ 408.1 กิโลกรัมต่อเฮกแตร์ตามลำดับ ปริมาณมวลชีวภาพของหญ้าที่เก็บแต่ละครั้งจะผันแปรไปตามปริมาณน้ำฝน สำหรับสวนป่าที่ปลูกระยะห่าง 2x8 เมตร มีมวลชีวภาพเฉลี่ยจากหญ้าทุกชนิดเท่ากับ 1053.8 กิโลกรัมต่อเฮกแตร์ ซึ่งมากกว่าสวนป่าที่ปลูกด้วยระยะห่าง 4x4 เมตร ที่มีมวลชีวภาพรวมโดยเฉลี่ยเพียง 516.3 กิโลกรัมต่อเฮกแตร์ ถ้าหากต้องการประยุกต์หลักการด้านวนเกษตรเข้าจัดการพื้นที่สวนป่าก็ควรใช้ระยะปลูก 2x8 เมตร จะเหมาะสมกว่า 4x4 เมตร