ความทนทานต่อเพรียงน้ำเค็มของไม้ ๒๕ ชนิดที่สถานีวิจัยประมงศรีราชา - รณะนันทน์, อภัย; อยู่สุข, วันทนา (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
รายงานผลการทดลองความทนทานเพรียงของไม้ ๒๔ ชนิด ซึ่งนำไปแช่น้ำทะเลที่สถานีวิจัยประมงศรีราชา จังหวัดชลบุรี รวมระยะเวลาที่อยู่ในน้ำเค็มทั้งหมด ๑๘ เดือน ไม้ทดลองอีกชุดหนึ่งได้รับการอาบน้ำยาซีซีเอเข้มข้น ๓% ด้วย เพื่อเปรียบเทียบความทนทานกับไม้ชุดที่ไม่อาบน้ำยา ผลการทดลองแสดงว่าไม้ที่มีความทนทานมากเมื่อใช้บนบก อาจถูกเพรียงทำลายได้ภายในเวลาเพียงหกเดือน เพรียงที่เข้าเจาะไม้เป็นเพรียงในกลุ่มหอยสองชนิด คือ Martesia striata และ Lyrodus pedicellatus ส่วนไม้ที่อาบน้ำยา ซีซีเอ ปรากฏว่ามีความทนทานกว่าไม้ไม่อาบน้ำยาตั้งแต่สองเท่าขึ้นไป