ความสัมพันธ์ระหว่างสัตว์ล่าเหยื่อกับสัตว์ที่เป็นเหยื่อ ในป่าเต็งรัง สถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช จังหวัดนครราชสีมา - งามผ่องใส, ชุมพล; เลาหะจินดา, วีรยุทธ์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
วัตถุประสงค์ของการศึกษาครั้งนี้เพื่อทราบชนิดของสัตว์ล่าเหยื่อกับสัตว์ที่เป็นเหยื่อในพื้นที่ป่าเต็งรังของสถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช ในการสำรวจสัตว์จากพื้นที่ 4 ตารางกิโลเมตร ได้พบสัตว์ทั้งหมด 116 ชนิด จำแนกเป็นสัตว์ล่าเหยื่อ 16 ชนิด และสัตว์ที่เป็นเหยื่อ 100 ชนิด นกเป็นกลุ่มสัตว์ที่มีมากที่สุดในพื้นที่ป่าแห่งนี้ ซึ่งเป็นนกล่าเหยื่อ 13 ชนิด และเป็นนกที่เป็นเหยื่อ 91 ชนิด สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เป็นสัตว์ล่าเหยื่อมีเพียง 2 ชนิด คือ อีเห็นเครือ กับพังพอน และสัตว์เลื้อยคลานซึ่งเป็นสัตว์ล่าเหยื่ออีก 1 ชนิด คืองูจงอาง สภาพแวดล้อมของป่าเต็งรังมีอิทธิพลต่อความชุกชุมของสัตว์ เพราะจะพบสัตว์มากขึ้นทั้งชนิดและจำนวนประชากรในฤดูฝนเมื่อมีอาหารอุดมสมบูรณ์ และในฤดูหนาวเมื่อมีนกอพยพย้ายถิ่นเข้ามา เมื่อสัตว์ที่เป็นเหยื่อมีจำนวนมากขึ้น สัตว์ล่าเหยื่อก็มีจำนวนเพิ่มขึ้นตาม อย่างไรก็ตามสัตว์ล่าเหยื่อไม่มีบทบาทต่อการควบคุมประชากรของสัตว์ที่เป็นเหยื่อ