อิทธิพลขององค์ประกอบภายนอกที่มีต่อการทำรังของนกเงือก - พูลสวัสดิ์, พิไล; ซุยิ, อาซูโกะ; เหลี่ยววิริยกิจ, รุ่งอรุณ; จิระวัฒน์กวี, ณรงค์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
นกเงือกเป็นนกที่ทำรังในโพรงไม้ใหญ่ แต่เนื่องจากนกเงือกไม่สามารถเจาะโพรงไม้ได้เอง ดังนั้นการทำรังของนกเงือกจึงขึ้นอยู่กับโพรงไม้ที่มีอยู่ในธรรมชาติซึ่งอาจเกิดจากสัตว์หรือโรค การศึกษาครั้งนี้ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับลักษณะของโพรงรัง และที่ตั้งของรังและวิจารณ์ถึงความสำคัญของลักษณะของรังและบริเวณรัง การแก่งแย่งโพรงเพื่อการทำรังในระหว่างนกเงือกชนิดเดียวกันและต่างชนิดกันนั้นเกิดขึ้นบ่อยมาก ซึ่งเป็นผลทำให้เกิดการทิ้งรังในภายหลัง นอกจากนี้ยังได้แจกแจงสาเหตุการทิ้งรังของนกเงือก ศัตรู และอัตราการตายของนกเงือกด้วย รวมทั้งได้ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของความหลากหลายของอาหารของนกเงือก ซึ่งสำคัญต่อความเร็จในการทำรัง และความสัมพันธ์ของปริมาณน้ำฝนซึ่งมีผลโดยทางอ้อมต่อการทำรังของนกเงือกอีกด้วย