การประเมินประชากรกระต่ายป่าโดยใช้วิธีนีบกองมูล - งามผ่องใส, ชุมพล; เลาหะจินดา, วีรยุทธ์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การประเมินประชากรกระต่ายป่าโดยวิธีนับกองมูลในพื้นที่ป่าเต็งรังและในป่าปลูก ซึ่งครอบคลุมเนื้อที่ ๐.๑๓๗ เฮกตาร์ 34 หรือ ๐.๐๐๑๓๗ ตารางกิโลเมตร ที่สถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช จังหวัดนครราชสีมา ได้กำหนดจำนวนของเม็ดมูลออกเป็น ๑๒ ลักษณะคือ ๑, ๒, ๓, ๔, ๕, ๖, ๗, ๘, ๙, ๑๐-๑๙, ๒๐-๒๙ และ ๓๐ เม็ดขึ้นไปเป็นหนึ่งกองมูล เพื่อทดสอบว่าจำนวนเม็ดมูลเท่าใดจึงจะเหมาะสมต่อการกำหนดเป็นมาตรฐานเพื่อการประเมินประชากร ผลจากการศึกษา พบว่าการกำหนดจำนวนเม็ดมูลที่มี ๗ เม็ดเป็นหนึ่งกองมูล จะมีค่าความถูกต้องน่าพอใจที่สุดที่ระดับความเชื่อมั่น ๕๕ และ ๙๙ เปอร์เซนต์ โดยได้ค่าความหนาแน่นของกระต่ายป่าเฉลี่ย ๑.๑๑, ๐.๘๕ และ ๐.๗๗ ตัว/เฮกตาร์ ซึ่งมีค่าเฉลี่ย ๐.๙๒ ตัว/เฮกตาร์ หรือ ๙๒ ตัว/ตารางกิโลเมตร สำหรับการประเมินประชากรกระต่ายป่าโดยใช้จำนวนเม็ดมูลทั้งหมดที่ถ่ายในหนึ่งวัน จะได้ค่าความหนาแน่นของกระต่ายป่า ๐.๘๒, ๐.๖๓ และ ๐.๕๗ ตัว/เฮกตาร์ ตามลำดับ โดยมีค่าเฉลี่ย ๐.๖๗ ตัว/เฮกตาร์หรือ ๖๗ ตัว/ตารางกิโลเมตร