นกปรอดหัวโขนเคราแดง (PYCNONOTUS JOCOSUS) ในจังหวัดเชียงใหม่ - สีตสุวรรณ, นริทธิ์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
นกปรอดหัวโขนเคราแดง (Pycnonotus jocosus) พบทั่วไปในจังหวัดเชียงใหม่บริเวณที่อยู่อาศัยของคน จนกระทั่งบนดอยสุเทพและดอยอินทนนท์ หากินเป็นฝูงโดยกินผลไม้ตลอดจนอาหารอื่น ๆ ได้อีกหลายอย่างฤดูขยายพันธุ์ ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์-สิงหาคม สร้างรังในพุ่มไม้เตี้ยค่อนข้างทึบเป็นรูปถ้วย วางไข่ ๒ ฟอง โดยวางวันละฟองติดต่อกัน ไข่ใบแรกวางทันทีที่รังสร้างเสร็จ ตัวเมียเท่านั้นที่กกไข่เป็นระยะเวลา ๑๓ วัน ลูกนกแรกฟักหนัก ๔.๕ กรัม (n = 3) อยู่ในรัง ๑๑-๑๒ วันจึงทิ้งรัง การสร้างรังของนกประกอบด้วย ๕ ขั้นตอน คือ นำวัสดุเข้ามา การสานรังเข้า-ออก การถีบรังและการบุพื้น นกปรอดหัวโขนเคราแดงสื่อสารด้วยท่าทางเน้นที่การเปลี่ยนรูปของขนหงอนประกอบกับท่าทางอื่น ๆ และการส่งเสียงร้องได้หลายแบบ โดยได้บรรยายและแสดงรูปลักษณะหงอนและเสียงร้องของนกไว้แล้ว