ผลผลิตของสวนป่ายูคาลิปตัสที่ปลูกโดยระบบวนเกษตร - จำเริญพฤกษ์, มณฑล (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษานี้ได้ดำเนินการที่สวนป่าสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์ ในสวนป่ายูคาลิปตัสที่มีอายุ ๔ ปี และ ๗ ปี ระยะปลูก ๒x๘ ม. ซึ่งได้ผ่านการปลูกพืชควบ (มันสำปะหลัง) ลงระหว่างแถวตั้งแต่เริ่มปลูกต้นไม้เป็นระยะเวลาติดต่อกันถึง ๓ ปี การศึกษาได้ใช้แปลงทดลองขนาด ๔๘x๔๘ ม. จำนวน ๑๒ แปลง ต่อหนึ่งสวนป่าวางลงให้กระจายตามความเหมาะสม ขนาดความโตและความสูงของต้นไม้ทุกต้นในแปลงตัวอย่างได้ถูกวัดโดยละเอียดสำหรับการประเมินผลผลิตใช้วิธีประมาณจากสมการ regression ที่สร้างขึ้นจากไม้ตัวอย่าง ผลการศึกษาพบว่าอัตราการรอดตายของไม้ในแปลงตัวอย่างในสวนป่าอายุ ๔ ปี และ ๗ ปี ใกล้เคียงกันคือ ๘๖.๗ และ ๘๕.๓ เปอร์เซนต์ ตามลำดับ สำหรับความโตของสวนป่าอายุ ๔ ปีนั้น ๕๒% ของจำนวนต้นไม้ทั้งหมดจะอยู่ในช่วง ๑๐-๑๕ ซม. รองลงไป ๓๘.๘% จะอยู่ในช่วง ๕-๑๐ ซม. ส่วนขนาดความโตของสวนป่าอายุ ๗ ปี ๔๕.๕% จะอยู่ในช่วง ๑๕-๒๐ ซม. รองลงไป ๓๕.๒% จะอยู่ในช่วง ๑๐-๑๕ ซม. สำหรับผลผลิตของสวนป่าอายุ ๔ ปี มีดังนี้ : ปริมาตรของลำต้นเท่ากับ ๔.๔๘ ลบ.ม./ไร่ หรือมวลชีวภาพของลำต้นเท่ากับ ๒.๓๔ ตัน/ไร่ มวลชีวภาพของถึงเท่ากับ ๐.๔ ตัน/ไร่ และมวลชีวภาพของใบเท่ากับ ๐.๓๓ ตัน/ไร่ และสำหรับผลผลิตของสวนป่าอายุ ๗ ปีมีดังนี้ : ปริมาตรของลำต้นเท่ากับ ๑๒.๗ ลบ.ม./ไร่ หรือมวลชีวภาพของลำต้นเท่ากับ ๗.๑ ตัน/ไร่ มวลชีวภาพของถึงเท่ากับ ๑.๓๕ ตัน/ไร่ และมวลชีวภาพของใบเท่ากับ ๐.๒๘ ตัน/ไร่