ต้นทุนและผลตอบแทนของการปลูกสร้างสวนป่าไม้ยูคาลิปตัสโดยมีและไม่มีพืชกสิกรรมแทรก - จีระนันตสิน, วิไลลักษณ์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาต้นทุนและผลตอบแทนของการปลูกสร้างสวนป่าไม้ยูคาลิปตัสคามาลดูเลนซิส โดยระบบวนเกษตรที่มีข้าวโพดเป็นพืชแทรกเปรียบเทียบกับการปลูกไม้ยูคาลิปตัสอย่างเดียวล้วน ๆ ซึ่งได้ทำการทดลองภาคสนามเมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๙ โดยการสัมภาษณ์ตามแบบสอบถาม ณ สวนป่าทองผาภูมิ อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี และสวนป่าองค์พระ อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี อันเป็นสวนป่าขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ทั้งนี้กำหนดให้รอบตัดฟันของไม้ยูคาลิปตัสมีอายุ ๕ ปี ผลการศึกษาปรากฏว่าต้นทุนการปลูกสร้างสวนป่าตามระบบวนเกษตรต่ำกว่าการปลูกสร้าง สวนป่าระบบธรรมดา กล่าวคือ ต้นทุนการปลูกสร้างสวนป่ายูคาลิปตัสตามระบบวนเกษตรเฉลี่ยไร่ละ ๒,๕๕๕.๙๓ บาท อัตราผลตอบแทนภายในเฉลี่ยร้อยละ ๔๓.๔๔ ในขณะที่ต้นทุนการปลูกสร้างสวนป่ายูคาลิปตัสอย่างเดียวล้วนๆ เฉลี่ยไร่ละ ๒,๘๔๘.๙๐ บาท มีอัตราผลตอบแทนภายในร้อยละ ๒๕.๐๐ ปัญหาที่สำคัญในการปลูกสร้างสวนป่าตามระบบวนเกษตรคือ ความไม่เพียงพอของรายได้ของเกษตรกรซึ่งเป็นสมาชิกหมู่บ้านป่าไม้ เนื่องจากในปัจจุบันรายได้ของเกษตรกรมีเพียงรายได้จากการขายพืชกสิกรรมเท่านั้น ซึ่งอาจเป็นปัญหาทำให้การปลูกสร้างสวนป่าตามระบบวนเกษตรไม่วัฒนาถาวรสืบไป เพราะเกษตรกรอาจกลับไปบุกรุกทำลายป่าเหมือนเดิม ดังนั้นควรที่รัฐอนุญาตให้สิทธิสำหรับการขายไม้ป่าแก่เกษตรกรผู้เป็นสมาชิกหมู่บ้านป่าไม้บ้างพอสมควร