โครงสร้างทางสังคมของมดที่อาศัยอยู่ตามพื้นดินในพื้นที่การใช้ประโยชน์แตกต่างกัน บริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำบางพระ จังหวัดชลบุรี - ตันดี, วรัญญา; วิวัฒน์วิทยา, เดชา; สุขสอาด, สันติ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2023)
การศึกษาโครงสร้างทางสังคมของมดที่อาศัยอยู่ตามพื้นดินในพื้นที่การใช้ประโยชน์แตกต่างกัน บริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำบางพระ จังหวัดชลบุรี มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาโครงสร้างทางสังคมของมด 2) ทราบชนิดมดอันตรายและมดต่างถิ่น ที่อาศัยอยู่ตามพื้นดิน 3) มีฐานข้อมูลของมดที่อาศัยอยู่ตามพื้นดินที่พบในพื้นที่ศึกษา ซึ่งข้อมูลการศึกษาในครั้งนี้จะนำไปสู่การแก้ปัญหากรณีมดที่มีผลต่อสุขภาพ หรือมดอันตรายในพื้นที่ได้ เพื่อลดผลกระทบระหว่างมนุษย์กับมด โดยวางกับดักมดเป็นแนวยาวใน 5 พื้นที่ที่ต่างกันได้แก่ บริเวณลานกางเต็นท์ บริเวณบ้านพักเจ้าหน้าที่ ป่าปลูกแบบผสม ป่าจามจุรี และบริเวณเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ซึ่งใช้เหยื่อสองชนิด ได้แก่ เหยื่อทูน่า และเหยื่อน้ำหวาน จำนวนเหยื่อละ 20 จุด จับเวลา 30 นาที แล้วทำการเก็บข้อมูลมด บันทึกชนิด และจำนวนตัว ทั้ง 5 พื้นที่ โดยทำการเก็บข้อมูลทุกๆ สองเดือน เป็นระยะเวลา 10 เดือน ระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2564 ถึง เดือนสิงหาคม 2565 รวมเก็บข้อมูลทั้งหมดจำนวน 5 ครั้ง ผลการศึกษาพบมดทั้งหมด 45 ชนิด 32 สกุล 7 วงศ์ย่อย โดยพบมดในวงย่อย MYRMICINAE มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 44.44 โดยบริเวณป่าปลูกแบบผสม มีค่าดัชนีความหลากหลายทางชนิด และดัชนีความสม่ำเสมอสูงที่สุด เท่ากับ 2.56 และ 0.78 ตามลำดับ บริเวณบ้านพักเจ้าหน้าที่และลานกางเต็นท์มีค่าดัชนีความคล้ายคลึงมากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 77.55 มีค่าความมากมายของประชากรมดในพื้นที่ใช้ประโยชน์ 5 พื้นที่ เฉลี่ย 12.42 ตัวต่อกับดักเหยื่อ ซึ่งชนิดมดที่มีการกระจายมากที่สุดคือมดไอ้ชื่นดำ (Odontoponera denticulata) มดที่มีค่าการปรากฏมากที่สุด คือมดแดง (Oecophylla smaragdina) โดยพบชนิดมดที่มีผลต่อสุขภาพที่สำคัญ ได้แก่ มดคันไฟ (Solenopsis geminata) มดหนามคู่สีเทา (Diacamma orbiculatum) มดไอ้ชื่นดำ (Odontoponera denticulata) มดเล็บหวีอกคอด (Leptogenys kitteli) และมดตะนอยอกแดง (Tetraponera rufonigra) และพบมดต่างถิ่น 6 ชนิด ได้แก่ มดดำทุ่ง (Iridomyrmex anceps) มดเหม็น (Tapinoma. melanocephalum) มดน้ำผึ้ง (Anoplolepis gracilipes) มดดำขายาว (Paratrechina longicornis) มดละเอียดบ้าน (Monomorium pharaonis) และมดคันไฟธรรมดา (S. geminata)