การศึกษาการเปลี่ยนแปลงสภาพพื้นที่ป่าระหว่างปี พ.ศ. 2556-2565 ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติศรีลานนา จังหวัดเชียงใหม่ - ปากาศ, อลงกต; ช่วยบำรุง, ภูพิชิต; เจนการวณิช, ศิริลักษณ์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2023)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการสำรวจระยะไกล ในการตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงของพื้นที่ป่าบริเวณอุทยานแห่งชาติศรีลานนา จังหวัดเชียงใหม่ระหว่างปี พ.ศ. 2556–2565 ระยะเวลา 10 ปี โดยใช้ข้อมูลจากดาวเทียม Landsat 8 OLI แปลตีความด้วย Computer based classification ใชเทคนิคการจำแนกประเภทข้อมูลแบบกำกับดูแล (supervised classification) ร่วมกับเทคนิควิธีการแปลภาพด้วยสายตา (visual interpretation) รวมถึงใช้ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ (geographic information system: GIS) เข้ามาช่วยจัดการข้อมูล ทำการตรวจสอบความถูกต้องของการแปลข้อมูลภาพ โดยกำหนดจำนวนจุดที่ใช้ในการตรวจสอบไม่น้อยกว่า 500 จุด รอบบริเวณอุทยานแห่งชาติศรีลานนา ด้วยตาราง Error matrix หรือ Confusion matrix และค่าสถิติแคปปา (Kappa statistics) จากการแปลตีความข้อมูลดาวเทียม Landsat 8 OLI ในบริเวณอุทยานแห่งชาติศรีลานนา พบว่าพื้นที่ป่า ระหว่างปี 2556–2557 ลดลง 4,439 ไร่ (710.24 เฮกตาร์) ซึ่งเป็นช่วงปีที่พื้นที่ป่าลดลงมากที่สุด ปี 2557–2558 ลดลง 1,308 ไร่ (209.28 เฮกตาร์) ปี 2558–2559 ลดลง 605 ไร่ (96.8 เฮกตาร์) ปี 2559–2560 ลดลง 1,988 ไร่ (318.08 เฮกตาร์) ปี 2560–2561 ลดลง 863 ไร่ (138.08 เฮกตาร์) ปี 2561–2562 ลดลง 297 ไร่ (47.52 เฮกตาร์) ปี 2562–2563 ลดลง 353 ไร่ (57.28 เฮกตาร์) ปี 2563–2564 ลดลง 386 ไร่ (61.76 เฮกตาร์) และปี 2564–2565 ลดลง 153 ไร่ (24.48 เฮกตาร์) ซึ่งเป็นการลดลงของพื้นที่ป่าที่น้อยที่สุดในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา และผลการการตรวจสอบข้อมูลความถูกต้องในแต่ละปี Overall accuracy มีค่าเฉลี่ยประมาณร้อยละ 85.54 และค่าสถิติแคปปา ที่ 77.74 และพบแนวโน้มของพื้นที่ป่าจากสมการ Polynomial order 3 y = -0.0322x3 + 195.19x2 - 394313x + 3E+08 และ R² = 0.9789