คุณสมบัติทางฟิสิกส์และทางกลของไม้ยูคาลิปตัสยูโรฟิลล่าสายต้น K62 - หาญวงศ์จิรวัฒน์, วิวัฒน์; ตาเสน, วัฒนชัย (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2023)
ยูคาลิปตัสมีศักยภาพในการเป็นวัตถุดิบ สำหรับอุตสาหกรรมไม้และเส้นใย อย่างไรก็ตามยูคาลิปตัสส่วนใหญ่ใช้ในการผลิตสินค้าที่มีมูลค่าต่ำ เช่น เยื่อกระดาษ ผลิตภัณฑ์พลังงาน และไม้ประกอบสำหรับเฟอร์นิเจอร์ ยูคาลิปตัสส่วนใหญ่ไม่ค่อยแปรรูปเป็นไม้แปรรูป วัตถุประสงค์ของการวิจัยนี้ เพื่อศึกษาคุณสมบัติทางฟิสิกส์และทางกลของไม้ยูคาลิปตัสยูโรฟิลล่าสายต้น K62 เพื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานในการนำไปใช้ประโยชน์ในลักษณะไม้แปรรูป และนำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าสูง เพื่อใช้ทำโครงสร้าง เช่น glue laminated timber (GLT) และ cross laminated timber (CLT) คุณสมบัติทางฟิสิกส์ของไม้ยูคาลิปตัสสายต้น K62 ได้แก่ ค่าความถ่วงจำเพาะที่สภาวะอบแห้งมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 0.63 จุดหมาด มีค่าเฉลี่ยอยู่ระหว่างร้อยละ 23 ถึง 25 การหดตัวสูงสุดทางด้านสัมผัส ทางด้านรัศมี และ ด้านความยาว มีค่าเท่ากับร้อยละ 7.50, 5.10 และ 0.02 ตามลำดับ เมื่อความชื้นลดลงจากจุดหมาดจนถึงร้อยละ 0 และ ความชื้นสมดุลย์จากการคายน้ำที่อุณหภูมิคงที่ พบว่า ความชื้นสมดุลย์มีค่าต่ำลงเมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้น และที่อุณหภูมิคงที่ค่าความชื้นสมดุลย์ลดลงตามการลดลงของความชื้นสัมพัทธ์ คุณสมบัติทางกลของไม้ยูคาลิปตัสสายต้น K62 ทำการทดสอบที่ความชื้นเฉลี่ยเท่ากับ 10.75 เปอร์เซ็นต์โดยมีค่าเฉลี่ย โมดูลัสแตกหัก เท่ากับ 112.08 เมกะปาสคาล โมดูลัสหยืดหยุ่น เท่ากับ 9,213 เมกะปาสคาล แรงอัดขนานเสี้ยน เท่ากับ 55.93 เมกะปาสคาล แรงอัดตั้งฉากเสี้ยน เท่ากับ 9.68 เมกะปาสคาล ค่าความแข็ง เท่ากับ 5,875 นิวตัน แรงฉีก และ แรงยึดเหนี่ยวตาปู เท่ากับ 2.25 และ 35.34 นิวตันต่อมิลลิเมตร ตามลำดับ จากการเปรียบเทียบคุณสมบัติทางกลกับมาตราฐานไม้ที่ใช้ทำโครงสร้าง พบว่า ไม้ยูคาลิปตัสสายต้น K62 มีค่าความแข็งแรงผ่านเกณฑ์มาตรฐานการก่อสร้าง สามารถนำไปใช้ทำเป็นโครงสร้างหลักของอาคารได้ ดังนั้นจึงมีความเหมาะสมในการนำมาทำเป็นวัตถุดิบสำหรับผลิตไม้แปรรูปเพื่อทำโครงสร้าง และนำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อใช้ทำโครงสร้าง