การเปรียบเทียบสมบัติทางกายภาพและสมบัติทางกลศาสตร์ของไม้กระถินยักษ์ ในบริเวณพื้นที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ - วานิชดิลกรัตน์, ธิติ; นิพิฐธรรม, เบญจมาศ; สมอคำ, กัญญารัตน์; ตันประดิษฐ, จิรกิตติ์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบสมบัติทางกายภาพและสมบัติทางกลศาสตร์ของไม้กระถินยักษ์ในบริเวณพื้นที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ ทั้ง 3 บริเวณ ได้แก่ บริเวณในป่า บริเวณใกล้อาคาร และบริเวณใกล้แหล่งน้ำ เพื่อเป็นแนวทางในการนำพืชรุกรานต่างถิ่นมาใช้ประโยชน์ โดยทดสอบสมบัติทางกายภาพและกลศาสตร์ ได้แก่ ค่าความชื้น (moisture content) ค่าความถ่วงจำเพาะ (specific gravity) ค่ามอดูลัสแตกหัก (modulus of rupture, MOR) ค่ามอดูลัสยืดหยุ่น (modulus of elasticity, MOE) ค่าแรงอัดขนานเสี้ยน (compression parallel to grain) ค่าแรงอัดตั้งฉากเสี้ยน (compression perpendicular to grain) ค่าความแข็ง (hardness) และความเค้นเฉือนขนานเสี้ยน (shearing stress parallel to grain) ทดสอบตัวอย่างละ 5 ซ้ำ ผลการทดสอบ พบว่า ไม้กระถินยักษ์จากบริเวณในป่ามีค่าการทดสอบสมบัติทางกายภาพและกลศาสตร์ดีที่สุด โดยมีค่าความชื้นเฉลี่ยร้อยละ 25.70±1.32 ค่าความถ่วงจำเพาะเฉลี่ย 0.63±0.03 ค่ามอดูลัสแตกหักเฉลี่ย 115.75±4.35 เมกะปาสกาล ค่ามอดูลัสยืดหยุ่นเฉลี่ย 10,055.09±27.55 เมกะปาสกาล ค่าแรงอัดขนานเสี้ยนเฉลี่ย 55.93±2.46 เมกะปาสกาล ค่าแรงอัดตั้งฉากเสี้ยนเฉลี่ย 6.03±0.62 เมกะปาสกาล ค่าความแข็งเฉลี่ย 4,217.30±43.67 นิวตัน และค่าความเค้นเฉือนขนานเสี้ยนเฉลี่ย 20.82±1.02 เมกะปาสกาล