ความพึงพอใจและความพร้อมของสมาชิกเครือข่ายการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ในจังหวัดกาญจนบุรี - ทองคำอยู่, ธนพร; สุขสอาด, สันติ; ภัทรธรรม, อภิชาต (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2025)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะทางเศรษฐกิจ สังคม ระดับความพึงพอใจต่อกิจกรรมการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของเครือข่ายการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันและความพร้อมในการควบคุมไฟป่า ปัจจัยที่มีผลต่อความพึงพอใจและความพร้อมของสมาชิกเครือข่ายการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ในจังหวัดกาญจนบุรี โดยใช้แบบสัมภาษณ์เก็บรวบรวมข้อมูลกับสมาชิกกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 270 ราย โดยสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ค่าเฉลี่ย ค่า t–test และ ค่า F–test ผลการศึกษาพบว่า สมาชิกเครือข่ายที่ทำการศึกษาส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง ร้อยละ 55.6 มีอายุเฉลี่ย 46.8 ปี ส่วนใหญ่มีการศึกษาระดับประถมศึกษา ร้อยละ 50.4 อาชีพหลักเกษตรกรรม ร้อยละ 41.1 รายได้เฉลี่ยต่อปี 95,395.78 บาท โดยพบว่าส่วนใหญ่ไม่เคยได้รับการฝึกอบรมด้านการควบคุมไฟป่า ร้อยละ 74.4 เคยได้รับการสนับสนุนเครื่องมือดับไฟป่า ร้อยละ 53.7 ไม่เคยได้รับการสนับสนุนงบประมาณ ร้อยละ 84.8 มีความรู้เกี่ยวกับไฟป่าและการควบคุมไฟป่าอยู่ในระดับมาก ร้อยละ 64.8 และมีระดับความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ย 3.71 และระดับความพร้อมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ย 3.59 ปัจจัยที่มีผลต่อความพึงพอใจ ได้แก่ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพรอง การได้รับผลกระทบจากไฟป่า การได้รับสนับสนุนเครื่องมือดับไฟป่า การได้รับเงินอุดหนุน และความรู้เกี่ยวกับไฟป่าและการควบคุมไฟป่า และปัจจัยที่มีผลต่อความพร้อม ได้แก่ อายุ อาชีพรอง การได้รับการสนับสนุนเครื่องมือดับไฟป่า การได้รับเงินอุดหนุน และความรู้เกี่ยวกับไฟป่าและการควบคุมไฟป่า