การขาดแคลนกำลังเจ้าหน้าที่และเทคโนโลยีในโครงการวนศาสตร์ชุมชนในประเทศไทย - Ruangpanit, Niwat (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2024)
ประเทศไทยมีบัญหาเกี่ยวข้องกับการป่าไม้เช่นเดียวกันกับประเทศต่าง ๆ ที่อยู่ในภูมิภาคเอเชียและแปชิฟิก การป่าไม้ในอนาคตควรจะมุ่งพัฒนาไปในด้านวนศาสตร์ชุมชน หรือการป่าไม้เพื่อประชาชนในท้องถิ่นเป็นสำคัญ บทความเรื่องนี้ได้ถ่ายทอดให้เห็นถึงกำลังเจ้าหน้าที่ นักวิชาการ และวิทยาการด้านการป่าไม้ในบัจจุบัน รวมทั้งโครงการพัฒนาการศึกษาด้าน วนศาสตร์ชุมชน เช่น การพัฒนาหลักสูตรวนศาสตร์ชุมชนของคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และการจัดตั้งศูนย์ฝึกอบรมด้านวนศาสตร์ชุมชนในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิกที่คณะวนศาสตร์ เป็นต้น นอกจากนั้นยังได้เสนอให้ทราบถึงโครงการที่เกี่ยวข้องกับวนศาสตร์ชุมชน เช่น โครงการหมู่บ้านป่าไม้และโครงการพัฒนาแหล่งต้นน้ำลำธารแบบผสมผสานอีกด้วย