ชีพลักษณ์วิทยาของต้นไม้ในป่าเต็งรังกับการประยุกต์เพื่อกำหนดเวลาในการทำไม้ - ธรรมนิตยกุล, ประเทือง (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2024)
ชีพลักษณ์วิทยาของต้นไม้ได้ทำการศึกษาที่ป่าเต็งรัง อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา เพื่อกำหนดเวลาที่เหมาะสมในการทำไม้จากผลการศึกษาแสดงว่าเวลาที่เหมาะในการทำไม้ อาจจะทำเวลาใดก็ได้ เพราะการสืบพันธุ์ตามธรรมชาติเป็นไปด้วยดี ไฟป่าได้ช่วยทำลายวัชพืช และไม้ชั้นล่างในฤดูแล้ง เมล็ดไม้จะร่วงงสู่พื้นดิน และงอกในฤดูฝนซึ่งมีความชุ่มชื้นพอ อย่างไรก็ดีขอเสนอแนะว่าฤดูที่เหมาะแก่การตัดไม้ ควรเบ็นฤดูฝนหลังจากเมล็ดไม้ร่วงลงสู่พื้นดินและงอกแล้ว ประกอบกับดินยังไม่แข็ง การเสียหายจากการตัดไม้มีน้อย การชักลากควรจะทำในระยะต่อมาจนกระทั่งถึงฤดูฝน