การผลิตถ่านและคุณภาพของถ่านจากไม้ป้าชายเลนโดยใช้เตาอิฐขนาดเล็ก - ชื่นวาริน, วิรัช; จันทรเสนา, ธีระชัย (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2024)
บทความนี้กล่าวถึงการวิจัยเกี่ยวกับการผลิตถ่าน โดยใช้เตาอิฐขนาดเล็ก และการวิเคราะห์คุณภาพที่ได้จากไม้ป่าชายเลน ๙ ชนิด รวมทั้งกิ่งและรากของไม้โกงกางด้วย เพื่อหาแนวทางในการปรับปรุงการเผาถ่านจากไม้ป่าชายเลนให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ผลการวิจัยได้บ่งชี้ว่าการเผาถ่านโดยใช้เครื่องวัดอุณหภูมิช่วย จะทำให้ทราบขั้นตอนของปฏิกิริยาในการเปลี่ยนแปลงเป็นถ่านภายในเตาได้ดีขึ้น อันจะเป็นผลให้ผลผลิตและคุณภาพถ่านที่ได้มีความสม่ำเสมอดีขึ้น ผลการวิเคราะห์หาองค์ประกอบทางเคมีของถ่าน พบว่า ถ่านที่มีปริมาณคาร์บอนเสถียรสูง เป็นถ่านที่ได้จากการ เผาที่อุณหภูมิสูง และใช้เวลาในการเผานาน และจากการหาประสิทธิภาพในการหุงต้มของถ่านพบว่า งานที่ทำได้ของถ่านจากไม้ป่าชายเลนชนิดต่าง ๆ มีค่าใกล้เคียงกัน และแปรผันโดยตรงกับค่าความร้อนของถ่าน ส่วนอัตราการเผาไหม้ของถ่านจะแตกต่างกันไปตามความแน่นของถ่าน ดังนั้นอัตราการเผาไหม้จึงเป็นค่าที่ใช้ในการประเมินประสิทธิภาพในการหุงต้มของถ่าน สำหรับค่าความร้อนของถ่านที่หาได้มีค่าอยู่ระหว่าง ๖๔๐๐-๗๖๐๐ แคลอรี/กรัม ซึ่งสูงกว่าค่าของเนื้อไม้ ค่านี้เป็นปฏิภาคโดยตรงกับปริมาณคาร์บอนเสถียรของถ่านแต่ไม่ขึ้นอยู่กับชนิดไม้ จากการประ เมินคุณภาพของถ่านจากไม้ชนิดต่าง ๆ พบว่าไม้ที่ให้ถ่านที่มีคุณภาพทัดเทียมกับถ่านไม้โกงกางได้แก่ ประสัก โปรง ถั่วดำ ฝาด รวมทั้งกิ่ง และรากของไม้โกงกางด้วย ส่วนไม้ที่ให้ถ่านที่มีคุณภาพด้อยลงไปคือ ตะบนขาว ตะบูนดำ และลำแพน