การเจริญเติบโต ชีวภาพเหนือพื้นดิน และผลผลิตไม้ฟืนของกระถินยักษ์ที่ใช้ระยะปลูกต่างๆ ที่สะแกราช นครราชสีมา - บุณยะเวชชีวิน, สรายุทธ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2024)
การเจริญเติบโตมวลภาพเหนือพื้นดินและผลผลิตไม้พื้นของกระถินยักษ์ที่ใช้ระยะปลูก ๑ X ๐.๕, ๑ X ๑, ๒ x ๒ อายุ ๑-๔ ปี ทำการศึกษาในแปลงทดลองระยะปลูกที่ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมการปลูกสร้างสวนป่า อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา กระถินยักษ์อายุ ๑ และ ๒ ปีระยะปลูก ๑ X ๑ มีความสูงเฉลี่ยสูงสุดคือ ๑.๔๓ และ ๒.๕๑ ม. รองลงไปคือระยะปลูก ๒ X ๒ และ ๑ X ๐.๕ ม. แต่อายุ ๓ และ ๔ ปี ระยะปลูก ๒ x ๒ ม. จะมีความสูงเฉลี่ยสูงสุดคือ ๕.๐๙ และ ๗.๒๖ ม. ตามลำดับ รองลงไปคือระยะปลูก ๑ X ๑ และ ๑ X ๐.๕ ม. ระยะปลูก ๒ X ๒ ม. มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเพียงอกเฉลี่ยสูงสุดตั้งแต่อายุ ๑-๔ ปีคือ ๐.๙๙, ๒.๘๒ และ ๔.๘๘ ซม. ตามลำดับ รองลงไปคือระยะปลูก ๑ X ๑ และ ๑ X ๐.๕ ม. มวลชีวภาพส่วนลำต้นของกระถินยักษ์อายุ ๓ ปีระยะปลูก ๑ X ๐.๕ ม. มีปริมาณสูงสุด (๓๑.๒ ตัน/เฮกแตร์) รองลงไปคือระยะปลูก ๑ X ๑ และ ๒ x ๒ ม. แต่เมื่ออายุ ๔ ปีระยะปลูก ๑ X ๑ และ ๑ X ๐.๕ ม. มีปริมาณใกล้เคียงกันคือ ๖๐.๐ และ ๕๙.๘ ตัน/เฮกแตร์ ตามลำดับ มวลชีวภาพกิ่งทั้งอายุ ๓ และ ๔ ปีมีปริมาณสูงสุดในแปลงระยะปลูก ๒ X ๒ ม. คือ ๓.๑ และ ๕.๖ ตัน/เฮกแตร์ รองลงไปคือ ระยะปลูก ๑ X ๑ และ ๑ X ๐.๕ ม. ส่วนมวลชีวภาพส่วนใบที่อายุ ๓ ปีระยะปลูก ๑ X ๐.๕ ม. มีปริมาณสูงสุด (๒.๔ ตัน/เฮกแตร์) แต่อายุ ๔ ปีระยะปลูก ๒ x ๒ ม. จะมีปริมาณสูงสุด (๔.๕ ตัน/เฮกแตร์) สำหรับมวลชีวภาพเหนือพื้นดินทั้งหมดมีแนวโน้มเหมือนมวลชีวภาพส่วนลำต้นทั้งอายุ ๓ และ ๔ ปี กล่าวคืออายุ ๓ ปีระยะปลูก ๑ X ๐.๕ ม. มีปริมาณสูงสุดคือ ๓๕.๘ ตัน/เฮกแตร์ รองลงไปคือ ระยะปลูก ๑ X ๑ และ ๒ x ๒ ม. แต่ที่อายุ ๔ ปีระยะปลูก ๑ X ๑และ ๑ X ๐.๕ ม. มีปริมาณใกล้เคียงกันคือ ๖๘.๘ และ ๖๗.๔ ตัน/เฮกแตร์ ที่อายุ ๓ ปีกระถินยักษ์ในแปลงระยะปลูก ๑ X ๐.๕ ม. จะให้ผลผลิตไม้ฟืนสูงสุดคือ ๑๑๐ ม๓/เฮกแตร์ แต่เมื่ออายุ ๔ ปีระยะปลูก ๑ X ๑ ม. จะมีปริมาณไม้ฟืนสูงสุดคือ ๒๑๔ ม๓/เฮกแตร์ กระถินยักษ์ (Leucaena leucocephala de Wit) เป็นพันธุ์ไม้โตเร็วที่เจริญเติบโตได้ดีในหลายพื้นที่ในประเทศไทย จากสภาวะการขาดแคลนไม้เพื่อใช้เป็นพลังงานในปัจจุบัน กระถิ่นยักษ์จึงเป็นพันธุ์ไม้ชนิดหนึ่งที่ได้รับความสนใจในการนำไปปลูกเพื่อใช้เป็นไม้พื้นและถ่านก็นำไปเป็นส่วนผสมของอาหารสัตว์ แต่ปัจจุบันยังไม่ทราบว่าระยะปลูกใดให้ผลผลิตสูงสุด และเป็นจำนวนเท่าใด วัตถุประสงค์ในการศึกษาครั้งนี้เพื่อให้ทราบถึงอัตราการเจริญเติบโต ผลผลิตในรูปน้ำหนักแห้ง (มวลชีวภาพ) และผลผลิตไม้ฟืนของกระถินยักษ์อายุ ๑-๔ ปีที่ใช้ระยะปลูก ๑ X ๐.๕ และเป็น ๑ X ๑ และ ๒ X ๒ ม.