ผลผลิตของป่าไผ่รวก หินลับ กาญจนบุรี - สุวรรณาภินันท์, วิสุทธิ์; สหุนาฬุ, พงษ์ศักดิ์; ธรรมานนท์, ปรีชา; เขื่อนธรรม, อนันต์ชัย (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2024)
การศึกษาผลผลิตในรูปของมวลแห้งของส่วนที่อยู่เหนือพื้นดินของไผ่รวก โดยการสุ่มตัวอย่างลำไผ่รวก ได้กระทำที่ป่าไผ่รวกห้วยหินลับ อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งผลปรากฎว่า มวลชีวภาพของกอไผ่รวกมาตราฐานที่ขึ้นอยู่ในถิ่นดีและถิ่นเลว มีมวลแห้งเท่ากับ ๒๖๗ และ ๖๐.๕ กกต่อกอ ตามลำดับ ซึ่ง ๘๖ % ของมวลนี้เป็นของลำ นอกจากนี้ยังได้หาความสัมพันธ์ในรูปของ allometric ของมวลภาพของส่วนต่าง ๆ ของไผ่รวก กับขนาดของลำ ซึ่งผลได้แสดงไว้ในตาราง ส่วนมวลชีวภาพและผลผลิตขั้นปฐมภูมิสุทธิของป่าไผ่รวกในถิ่นดี ถิ่นเลว และในทั้งสองถิ่นรวมกันมีค่าเท่ากับ ๕๓.๗๘, ๑๐.๘๒ และ ๓๑.๕๗ ตันต่อเฮคแตร์ และ ๘.๐๗, ๔.๓๒ ต้นต่อเฮคแตร์ต่อปี ตามลำดับ