ทรัพยากรป่าไม้และนิเวศน์ปัจจัยในลุ่มน้ำงึม - จันทนุภาพ, เลิศ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2024)
การประเมินทรัพยากรและนิเวศน์ปัจจัยที่ลุ่มน้ำงึมโดยวิธีรวดเร็ว ก็ด้วยประสงค์จะทราบคร่าว ๆ ถึงปริมาตรของไม้ที่จมอยู่ใต้อ่างเก็บน้ำ และรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับป่าไม้ที่ขึ้นอยู่รอบ ๆ อ่างเก็บน้ำด้วย ภาพถ่ายทางอากาศก่อนการสร้างเขื่อนเอามาใช้ทำแผนป่าในอดีต การตรวจสอบพื้นที่โดยตรงด้วย เฮลิคอปเตอร์ช่วยในการสำรวจพรรณไม้ ชนิดป่า และใช้หมายตำแหน่งแปลงตัวอย่างด้วยในขณะเดียวกัน สภาวะทางภูมิอากาศในบริเวณลุ่มน้ำงึม เหมาะสมที่ป่าจะเป็นป่าประ เภทป่าดิบแล้ง พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นดิน Lithosols ที่เกิดจากทราย ป่าส่วนใหญ่เกิดขึ้นบนดินที่เกิดจากหินทรายนี้ ต้นไม้ชั้นเด่นได้แก่ ไม้ตระกูล Dipterocarpaceae (๒๐๐-๔๐๐ ต้น/เฮดแตร์) ต้นไม้เล็กชั้นล่างมีมากมายหลายชนิด (๔๐๐-๙๐๐ ตัน/เฮคแตร์) และมีพวก lianas (๓๐๐-๔๕๐ ตัน/เฮคแตร์) ประเมินน้ำหนักสดได้ประมาณ ๑๖๐๐ ตัน/เฮดแตร์ ได้พิสูจน์ว่า พรรณไม้ที่จมอยู่ใต้พื้นน้ำเป็นชนิดเดียวกับป่าไม้ที่ยังเหลืออยู่บนฝั่ง ต้นไม้ที่จมอยู่ลึกกว่า ๖ เมตร จากผิวน้ำ จะคงสภาพอยู่เช่นนั้น ตราบใดที่มีสภาวะขาดอ๊อกซิเจน ไม้ก็จะไม่ผุ ต้นไม้ที่มีค่าทางเศรษฐกิจ ปริมาตรประมาณ ๒.๗ ล้าน ม๓ และไม้ฟืนประมาณ ๒ ล้าน ม๓ จมอยู่ใต้น้ำมานานถึง ๑๒ ปี บริษัททำไม้ของไทยได้รับอนุญาตให้ทำไม้ออกจากอ่างเก็บน้ำทั้งหมด โครงการทำไม้ใต้น้ำของบริษัทไทยนี้ได้รับความเห็นชอบจากรัฐบาลของทั้งสองประเทศแล้ว (ดูภาคผนวก)