อุปสงค์ อุปทาน การจำหน่ายการใช้ฟืน และถ่านในเมืองกับในชนบทของประเทศไทย - Mungkorndin, Sompetch (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2024)
จากการวิเคราะห์ผลการสำรวจผลผลิตการจำหน่ายและการบริโภคถ่าน ซึ่งดำเนินการโดยกองแผนงาน กรมป่าไม้ในปี ๒๕๒๕ พบว่า การผลิตถ่านทั้งประเทศมีปริมาณ ๓,๔๒๗.๕๓ ล้านกก. หรือคิดเป็นปริมาตรไม้ท่อนเท่ากับ ๒๒.๕๔ ล้าน ม.๓ ราคายายที่หน้าเตาสำหรับถ่านป่าเลน ถ่านเคษ ไม้ปลายไม้จากโรงเลื่อย ถ่านไม้ยางพาราและถ่านป่าบกเฉลี่ย ๒.๖๗, ๑.๕๐, ๑.๔๐ และ ๑.๓๙ บาท/กก. ตามลำดับ ราคาขายจากผู้แทนจำหน่ายหรือพ่อค้าคนกลางอยู่ระหว่าง ๒.๒๑-๓.๒๖ /กก. การบริโภคถ่านใน ๓ ภาคคือ ภาคครัวเรือน ภาคอุตสาหกรรมและ ภาคบริการสังคม มีปริมาณ ๓,๓๗๘.๓๖ ล้าน กก. รายละเอียดในแต่ละภาคแบ่งตามภาคพื้น และแบ่งเป็นเขตในเมือง (เทศบาล + สุขาภิบาล) และเขตชนบทได้แสดงไว้ในการศึกษานี้ด้วย เมื่อเปรียบเทียบการบริโภคของครัวเรือน ในเขตขนบทกับเขตเมืองแล้วปรากฎว่าการบริโภคในเขตชนบทซึ่งถือพลเมือง ๓๓ ล้านคนเป็นฐาน มีปริมาณ ๒,๐๘๗.๖๖ ล้าน กก. เทียบเท่าปริมาณไม้ท่อน ๑๓.๗๓ ล้าน ม.๓ ปริมาณการบริโภคถ่านตก ๐.๔๑ ม.๓ ต่อหัว การบริโภคในเขตเมืองโดยถือพลเมือง ๑๔ ล้านคนเป็นฐานเท่ากับ ๙๘๑.๓๒ ล้าน กก . หรือ ๖.๔๕ ล้าน ม.๓ ไม้ท่อนการบริโภคต่อหัว เท่ากับ ๐.๔๖ ม.๓ ปริมาณการบริโภคถ่านทั้งประเทศในปี ๒๕๒๕ ถือจำนวนพลเมือง ๔๗ล้านคนเท่ากับ ๓,๐๖๘.๙๘ ล้าน กก . หรือ ๒๐.๑๘ ล้าน ม.๓ ไม้ท่อนปริมาณการบริโภคถ่านต่อหัวเฉลี่ยทั้งประเทศเท่ากับ ๐.๔๓ ม.๓ ไม้ท่อน การเปรียบเทียบการศึกษานี้กับปี ๒๕๑๓ และ ๒๕๒๓ แสดงให้เห็นว่าปริมาณการใช้ถ่านในเขตชนบทลดลง ปริมาณการบริโภคถ่านต่อหัวในปี ๒๕๑๓, ๒๕๒๓ และ ๒๕๒๕ แปรจาก ๐.๕๑ ม.๓ เป็น ๐.๕๔ และ ๐.๔๗ ม.๓ ตามลำดับ