องค์ประกอบทางเคมีของหญ้าอาหารสัตว์ที่ปลูกบนมูลดิน เหมืองแร่ - ตรียากิจ, วรรณา; ธานีรัตน์, บุญณรงค์; ตันภิบาล, วิรัตน์; ไทยอุตส่าห์, บุญวงศ์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2024)
งานทดลองภาคสนามครั้งนี้ได้กระทำบนที่ดินเมืองแร่เก่า อำเภอตะทั่วป่า จังหวัดพังงา โดยการปลูกหญ้าอาหารสัตว์ ๖ ชนิดคือ หญ้าบัฟเฟล ซิกแนลตั้ง ซิกแนลนอน กรีนแพนิค บาเฮียก และกินนี เพื่อเปรียบเทียบคุณค่าอาหารสัตว์ระว่างพันธุ์ ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่า คุณค่าอาหารสัตว์ต่อหน่วยน้ำหนักแห้งของหญ้าบาเฮีย กรีนแพนิค และบัฟเฟล สูงกว่าหญ้า ซิกแนลตั้ง ซิกแนลนอน และกินนี แต่เมื่อคิดต่อหน่วยพื้นที่แล้ว หญ้าซิกแนลตั้ง กินนี และซิกแนลนอน กลับมีคุณค่าอาหารสัตว์มากกว่า ทั้งนี้เพราะหญ้าสามชนิดหลังมีผลผลิตมวลชีวภาพสูงกว่า ดังนั้นหญ้าที่แนะนำให้ปลูกบนดินเหมืองแร่เก่าคือ หญ้าซิกแนลตั้ง หญ้ากินนี และหญ้าซิกแนลนอน ตามลำดับ ทั้งนี้เพราะในสภาพพื้นที่ดังกล่าวผลผลิตหญ้าน่าจะมีความสำคัญมากกว่าคุณค่าทางโภชนาการ