ผลผลิตและประสิทธิภาพในการแปรสภาพไม้เป็นถ่าน - เกียรติกระจาย, ปรีชา (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2024)
เนื้อหาของเอกสารฉบับนี้จะเป็นการทบทวนเอกสารที่รายงานในการแปรสภาพไม๊เป็นถ่านทั้งในด้านการทดลองในห้องปฏิบัติการและจากเตาเผาถ่านขนาดเล็กชนิดต่าง ๆ โดยเปรียบเทียบถึงผลผลิตถ่าน และประสิทธิภาพในการแปรสภาพไม้เป็นถ่าน จากการทดลองในห้องปฏิบัติการพบว่า การสูญเสียมวล การลดปริมาณคาร์บอน และออกซิเจน มีมากที่สุดที่อุณหภูมิ ๒๐๐-๓๐๐ ซ. แต่ค่าความร้อนจะเพิ่มขึ้นมากที่สุดที่อุณหภูมิ ๓๐๐-๔๐๐ ซ. ไม้จะเปลี่ยนเป็นสีดำที่อุณหภูมิช่วงนี้ เช่นเดียวกัน เตาถ่านที่ให้ผลผสิตถ่านและประสิทธิภาพในการแปรสภาพไม้เป็นถ่านสูงได้แก่เตาอิฐ และเตาดินเหนียวก่อ เตาที่ให้ค่าทั้งสองรองลงมาได้แก่ เตามาร์คไฟว์ เตาดินกลบ เตาแกลบกลบ และเตาขี้เลื่อยกลบ ส่วนเตาที่ให้ผลผลิตถ่านและประสิทธิภาพต่ำสุดได้แก่ เตาทองก๊า เตาถังเดี่ยว และเตาถังคู่ การที่เตาถ่านทำด้วยเหล็กให้ผลผลิตและประสิทธิภาพต่ำ เนื่องจากการสูญเสียความร้อนทางผนังเตา ซึ่งปล่องควันมีขนาดยาวและสูงเกินไป รวมทั้งกรรมวิธีการเผาถ่าน