การทำถ่านและถ่านอัดจากไม้ในป๋าชายเลน - ชื่นวาริน, วิรัช; มทิทธิกุล, เฉลิม; พาณิชสุโช, สมชาย (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2024)
บทความนี้ได้รวมเรื่องคุณสมบัติของป่าไม้เลนทางภาคใต้ของประเทศ ที่เหมาะสำหรับเผาถ่าน เปรียบเทียบกับคุณสมบัติของถ่านที่ใด้จากไม้ชนิดเดียวกัน และผลการสำรวจวิธีการเผาถ่านไม้ป่าเลนที่ทำเป็นอุตสาหกรรมและผลผลิตถ่านที่ได้ นอกจากนั้นยังได้กล่าวถึงผลกระทบของปัจจัยต่างๆ ที่เกี่ยวกับคุณสมบัติของไม้ และที่เกี่ยวกับการเผาถ่านเป็นต้น ว่าอุณหภูมิที่มีต่อคุณบัติและผลผลิตของถ่าน ในการทำถ่านอัดก้อนได้ศึกษาถึงปัจจัยที่เกี่ยวกับขนาดของผงถ่านปริมาณของตัวยืดและแรงอัด ซึ่งมีผลต่อความแน่นของก้อนถ่านอัด และท้ายสุดได้เสนอแนะวิธีที่จะปรับปรุงการเผาถ่านและการทำถ่านอัดก้อนจากไม้ป่าชายเลนให้ดีขึ้น