การพัฒนาระบบ IoT และฐานข้อมูลสภาพอากาศของสถานีวิจัยและฝึกนิสิตวนศาสตร์ 6 สถานี - งึ้มนันใจ, ปลื้มปีติ; ณ ตะกั่วทุ่ง, ชาคริต; ดิลกสัมพันธ์, ปิยวัตน์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2025)
สถานีวิจัยและฝึกนิสิตวนศาสตร์เป็นหน่วยงานหนึ่งภายใต้คณะวนศาสตร์ ตั้งอยู่ทั่วประเทศ มีจำนวน 8 สถานี มีบทบาทที่สำคัญในการให้บริการการเรียนการสอนและงานวิจัยที่หลากหลาย ทั้งด้านนิเวศวิทยา การวางแผนการปลูกป่า เป็นต้น เพื่อความถูกต้องของข้อมูลสภาพอากาศ นักวิจัยจำเป็นต้องอ้างอิงข้อมูลจากสถานีวัดสภาพอากาศที่อยู่ใกล้เคียงทำให้ข้อมูลที่ได้มานั้นไม่ใช่ข้อมูลที่แท้จริงของสถานี ดังนั้น ทำให้มีแนวคิดในการศึกษาครั้งนี้ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาเซนเซอร์ตรวจวัดสภาพอากาศและการส่งข้อมูลผ่านระบบอินเทอร์เน็ตเพื่อทุกสรรพสิ่ง (internet of things : IoT) เพื่อพัฒนาระบบฐานข้อมูลวัดสภาพอากาศ และศึกษาความแม่นยำของอุปกรณ์ IoT วัดสภาพอากาศเทียบกับอุปกรณ์มาตรฐานของสถานีวิจัยและฝึกนิสิตวนศาสตร์หาดวนกร โดยให้อุปกรณ์ IoT วัดสภาพอากาศ ทำงานร่วมกับคลาวด์เซิร์ฟเวอร์ (NETPIE) ซึ่งเป็นสื่อกลางในการส่งถ่ายข้อมูลไปยังฐานข้อมูล และนำข้อมูลมาแสดงบนหน้าเว็บไซต์ ผลการศึกษา พบว่า การสอบเทียบระหว่างอุปกรณ์ IoT วัดสภาพอากาศ เทียบกับเครื่องวัดมาตรฐานของสถานีวิจัยและ ฝึกนิสิตวนศาสตร์หาดวนกร รุ่น WS–GP1 DELTA–T DEVICE พบว่า โดยเฉลี่ยอุปกรณ์ IoT วัดสภาพอากาศ จำนวน 6 เครื่อง มีค่ารากที่สองของค่าความคลาดเคลื่อนกำลังสองเฉลี่ยของอุปกรณ์ (RMSE) ร้อยละ 5.6 และมีความแม่นยำของค่าอุณหภูมิ ความชื้นสัมพัทธ์ ความเข้มแสง ความเร็วลม และปริมาณฝุ่นPM2.5 ร้อยละ 93.9, 91.9, 96.1, 93.3 และ 94.6 ตามลำดับ และหน้าเว็บไซต์จะแบ่งระบบออกเป็น 3 ส่วน คือ ผู้ใช้ทั่วไป เรียกดูข้อมูลสภาพอากาศได้ สมาชิก สามารถดาวน์โหลดข้อมูลสภาพอากาศได้ และผู้ดูแลระบบ สามารถแก้ไข เพิ่ม ลบ ข้อมูลสมาชิกและข้อมูลสถานีได้