การออกแบบทางเศรษฐกิจของแผนภูมิควบคุมรอยตำหนิต่อหน่วยสินค้าภายใต้ลักษณะของกระบวนการผลิต - คงครบ กิตติมา; บุญยาชัย กรรธิมา; ภู่ธีรอาภา สุนิดา; ลิสวัสดิ์ สุปราณี (Thai Journal of Science and Technology, 2013)
บทคัดย่อ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการออกแบบทางเศรษฐกิจของแผนภูมิควบคุมรอยตำหนิต่อหน่วยสินค้า โดยมีขนาดตัวอย่างในการศึกษาจำนวน 25 หน่วย และได้นำวิธีการทางสถิติ คือ การควบคุมคุณภาพด้วยแผนภูมิควบคุม มาใช้ในกระบวนการผลิตของการออกแบบทางเศรษฐกิจ โดยศึกษาแผนภูมิควบคุมเชิงคุณลักษณะ พิจารณาเฉพาะแผนภูมิควบคุมรอยตำหนิต่อหน่วยของสินค้า (U chart) โดยจะพิจารณาลักษณะของกระบวนการผลิต 2 กระบวนการ คือ กระบวนการผลิตจะยังคงดำเนินการต่อไปในระหว่างที่ทำการค้นหาสาเหตุความผิดปกติในการผลิต (Duncan process) และกระบวนการผลิตจะหยุดดำเนินการผลิตในระหว่างที่ทำการค้นหาสาเหตุความผิดปกติในการผลิต (Shutdown process) ซึ่งจะทำการเปรียบเทียบค่าคาดหวังของค่าใช้จ่ายสูญเสียต่อหน่วยเวลาการผลิตที่ต่ำที่สุด จากการศึกษาโดยพิจารณาค่าคาดหวังของค่าใช้จ่ายที่สูญเสียต่อหน่วยเวลาการผลิตที่ต่ำที่สุดแล้ว พบว่ากระบวนการผลิตแบบ Shutdown process มีค่าคาดหวังของค่าใช้จ่ายที่สูญเสียต่อหน่วยเวลาการผลิตที่ต่ำกว่า กระบวนการผลิตแบบ Duncan process ซึ่งจะทำให้รายได้สุทธิเฉลี่ยมีค่าสูงที่สุด คำสำคัญ : การออกแบบทางเศรษฐกิจ; แผนภูมิควบคุมรอยตำหนิต่อหน่วยของสินค้า; กระบวนการผลิตแบบ Duncan process; กระบวนการผลิตแบบ Shutdown process; ค่าคาดหวังของค่าใช้จ่ายที่สูญเสียต่อหน่วยเวลาการผลิต Abstract This research aims to investigate the economic model for the control chart of defects per product units. The statistical method, quality control with control chart is applied in the production of an economic plan with the sample size of 25 subjects. The research focuses on the defects per unit of product (U chart) by considering the characteristics of two processes. The first process is Duncan Process, which the manufacturing process is still continuing during the search for the cause of the failure in production process. On the other hand, if the production ceased operation during the search for the cause of failure in production process that is so called Shutdown Process. The comparison between the expected costs per unit of production time between these two processes is studied. The outcomes strongly show that Shutdown Process has lower expected costs per production unit than the Duncan Process which will lead to higher net income. Keywords: economic model; U chart per unit of product; Duncan process; Shutdown process; expected costs per production unit