รังสีแกมมาแบบเฉียบพลันที่มีผลต่อเนื้อเยื่อหน้าวัวในสภาพปลอดเชื้อ - ขจรผดุงกิตติ, ยงศักดิ์; จาละ, อัญชลี (Thai Journal of Science and Technology, 2015)
บทคัดย่อ เนื้อเยื่อปลายยอดและตาข้างต้นหน้าวัวขนาด 0.5 เซนติเมตร เจริญเติบโตเพิ่มจำนวนได้ดีโดยเพาะเลี้ยงบนอาหารแข็งสูตร MS เติม NAA 0.1 มิลลิกรัมต่อลิตร ร่วมกับ Kinetin 0.1 มิลลิกรัมต่อลิตร น้ำตาล 3 % และ เจลไรท์ 0.25 % ต้นอ่อนหน้าวัวขนาดเท่า ๆ กัน ผ่านการฉายรังสีแกมมาแบบเฉียบพลันปริมาณ 0, 20, 40, 60, 80, 100 และ 120 เกรย์ แล้วย้ายอาหารเดิมทุก ๆ 4 สัปดาห์ จำนวน 4 ครั้ง ผลปรากฏว่าปริมาณของรังสีแกมมาที่สูงขึ้นส่งผลให้การเจริญเติบโตในด้านการแตกกอ ความสูงของต้น และจำนวนใบต่อกอลดลงอย่างมีนัยสำคัญ (p < 0.05) และเป็นสัดส่วนผกผันกลับกัน และมีการกลายเกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัดที่ต้นและใบของต้นหน้าวัวที่ได้รับปริมาณของรังสีแกมมาปริมาณตั้งแต่ 60 เกรย์ ขึ้นไป คำสำคัญ : รังสีแกมมาแบบเฉียบพลัน; หน้าวัว; NAA; BA Abstract Apical shoots and lateral buds of Anthurium andraeanum about 0.5 cm grew very well when cultured them in MS medium supplemented with 0.1 mg/l NAA,0.1 mg/l kinetin, 3% sucrose and 2.5 % gelrite. When brought young plantlets in the same sized of A. andraeanum to irradiate with acute gamma radiation with dose 0, 20, 40, 60, 80, 100 and 120 grays. The irradiated A. andraeanum plantlets were subcultured into the same medium every 4 weeks for 4 times. It was found that the average diameter of A. andraeanum bunch, plant height and number of leaves per bunch were decreased and significant difference (p < 0.05). These paremeters were reverse proportion. When increased gamma radiation doses, the growth in each parameters were decreased. Plantlets which irradiated more than 60 grays showed their mutant clearly on their leaves and stem. Keywords: acute gamma radiation; Anthurium andraeanum; NAA; BA