การตรวจสอบข้าวโพดและถั่วเหลืองดัดแปลงพันธุกรรมด้วยปฏิกิริยาลูกโซ่พอลิเมอเรส - สอนสมบูรณ์, นคร; ณ นคร, ปาริยา; ธนานันต์, ธีระชัย; ธนานันต์, นฤมล (Thai Journal of Science and Technology, 2016)
บทคัดย่อ พืชดัดแปลงพันธุกรรมมีการเพาะปลูกในหลายประเทศ ขณะเดียวกันในอีกหลายประเทศได้ห้ามเพาะปลูกและนำเข้า เพื่อป้องกันการปนเปื้อนพืชดัดแปลงพันธุกรรมในอาหาร จึงมีการตรวจสอบการปนเปื้อนด้วยวิธีทางโปรตีนและดีเอ็นเอ งานวิจัยนี้ได้ตรวจสอบข้าวโพดและถั่วเหลืองดัดแปลงพันธุกรรมด้วยปฏิกิริยาลูกโซ่พอลิเมอเรส โดยตรวจสอบตำแหน่งโปรโมเตอร์ 35S และเทอร์มิเนเตอร์ NOS พบว่าพืชดัดแปลงพันธุกรรม 7 ตัวอย่าง จาก 15 ตัวอย่าง ตรวจพบเทอร์มิเนเตอร์ NOS มีเพียง 1 ตัวอย่าง เท่านั้นที่ตรวจพบทั้งโปรโมเตอร์ 35S และเทอร์มิเนเตอร์ NOS คำสำคัญ : พืชดัดแปลงพันธุกรรม; ปฏิกิริยาลูกโซ่พอลิเมอเรส; โปรโมเตอร์ 35S; เทอร์มิเนเตอร์ NOS Abstract Genetically modified plants (GM plants) are cultivated in many countries, at the same time, it is prohibited for importing and cultivating from many countries. Protein and DNA detection methods are used for prevention of the contamination of GM plants in food products. This research used polymerase chain reaction (PCR) to detect 35S promoter and NOS terminator in maize and soybean. In this research, NOS terminator was detected in seven samples and both 35S promoter and NOS terminator were detected in one sample. Keywords: genetically modified plant; polymerase chain reaction; 35S promoter; NOS terminator