การวิเคราะห์หาองค์ประกอบสำคัญเชิงเคมีในสารสกัดจากใบพลูสู่การผลิตระดับอุตสาหกรรม - สิงห์ทองรัตน์, นิรมล; วัฒนสินธุ์, สุมณฑา; สิงขรรัตน์, จิรดา (Thai Journal of Science and Technology, 2013)
บทคัดย่อ วิธีการวิเคราะห์ด้วยโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง (HPLC) ได้ถูกพัฒนาขึ้นและตรวจสอบความใช้ได้สำหรับการวิเคราะห์ทางปริมาณของอัลลิวไพรอแคทีชอล (APC) 1 และยูกีนอล 2 ในสารสกัดของพลู งานวิจัยนี้ศึกษาผลการสกัดด้วยเทคนิคของไหลวิกฤตยวดยิ่งต่อคุณภาพของสารสกัดจากใบพลู กระบวนการสกัดที่ใช้ตัวทำละลายต่างชนิด เพื่อสกัดใบพลูแห้งจะนำมาซึ่งความสามารถในการสกัดองค์ประกอบในอัตราส่วนที่ต่างกันของสารสำคัญในสมุนไพร โดยผลกระทบของตัวทำละลายต่อคุณภาพของสารสกัดใบพลูนี้ถูกศึกษาโดยวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงของสารสำคัญหลักที่ถูกพบในสารสกัด ได้แก่ APC 1 และยูกีนอล 2 ปัจจัยที่ชักนำสำหรับการสกัดสารสำคัญหลักเหล่านี้ศึกษาได้จาก HPLC ผลที่ได้แสดงให้เห็นว่าปริมาณของยูกีนอล 2 เพิ่มขึ้นตามสภาพขั้วที่สูงขึ้นของตัวทำละลาย แต่ขณะเดียวกันปริมาณของสารที่ไม่ต้องการก็เพิ่มขึ้นด้วย การสกัดซ้ำแสดงให้เห็นว่าปริมาณของสารสำคัญเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 40.6 เป็นร้อยละ 55 โดยมวลและจากร้อยละ 10.7 เป็นร้อยละ 45.5 โดยมวลสำหรับ APC 1 และยูกีนอล 2 ตามลำดับ คำสำคัญ : พลู; อัลลิวไพรอแคทีชอล; ยูกีนอล; เทคนิคของไหลวิกฤตยวดยิ่ง; การตรวจสอบความใช้ได้ Abstract A high performance liquid chromatographic (HPLC) method was developed and validated for quantitative determination of allcypyrocatechol, APC 1 and eugenol 2 in extracts of Piper betle (L.). This work studied the effects of supercritical fluid extraction (SFE) on quality of betel-leaf extracts (Piper betle L.). As the extraction, applied different solvents on the dried-leaves, this might lead to the ability to extract different composition of valuable phytochemicals in the herbs. The effect of solvent on the quality of leaf extract was studied by analyzing the change of majar phytochemicals found in the extracts, which are APC 1 and eugenol 2. The influencing factors for the extraction of these major compounds based on HPLC were investigated. The results indicated that the content of eugenol 2 increased with the polarity of the solvent but more impurity also increased. Partition showed that the content of major compounds increased from 40.6 % w/w to 55 % w/w and 10.7 % w/w to 45.5 % w/w for APC 1 and eugenol 2, respectively. Keywords: Piper betle L.; allylpyrocatechol; eugenol; supercritical fluid extraction (SFE); method validation