สมการ Jensen-Hosszú กับการดำเนินการทวิภาค - เวสารัชศาต, ศิริจันทร์; ชอบประดิษฐ์, ณัฐภัทร; สงวนพงษ์, สหรัฐ; เสนแก้ว, อุกันตา (Thai Journal of Science and Technology, 2017)
บทคัดย่อ จุดประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อหาผลเฉลยของสมการ Jensen-Hosszú : เมื่อ เป็นฟังก์ชันค่าจริง และการดำเนินการทวิภาค ผลการศึกษาพบว่าผลเฉลยของสมการนี้ คือ สำหรับทุกจำนวนจริง และ เป็นฟังก์ชันเชิงการบวก คำสำคัญ : สมการ Jensen-Hosszú; สมการเชิงฟังก์ชัน; ฟังก์ชันเชิงการบวก; ผลเฉลยของสมการเชิงฟังก์ชัน Abstract The purpose of this research is to find a solution of the Jensen-Hosszú Equation: , where is a real-valued function with a binary operation . The result found that a solution of this equation is for all real value and is an additive function. Keywords: Jensen-Hosszú equation; functional equation; additive function; Solutions of functional equation