การเตรียมความพร้อมนักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช โดยการอบรมปรับพื้นฐานวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ - คงช่วย ปัทมา; ชามทอง สาวิตรี; แก้วชะฎา โสภี; พูลสิน สุชีรา (Wichcha Journal Nakhon Si Thammarat Rajabhat University, 2014)
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช มีพันธกิจที่สำคัญคือการผลิตบัณฑิตวิทยาศาสตร์สาขาต่าง ๆ เพื่อออกไปเป็นทรัพยากรบุคคลด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แต่ปัญหาจากการคัดเลือกนักศึกษาใหม่ในแต่ละปีคือนักเรียนที่มาจากหลากหลายสถาบันมีความรู้พื้นฐานที่แตกต่างกัน ทำให้เป็นอุปสรรคในการเรียนในรายวิชาที่มีระดับที่สูงขึ้น ทางคณะจึงได้ดำเนินการสอนปรับพื้นฐานให้นักศึกษาชั้นปีที่ 1 โดยจัดสอนรายวิชาเคมี ชีววิทยา ฟิสิกส์ และคณิตศาสตร์ โดยเริ่มมาตั้งแต่ปีการศึกษา 2553 คณะผู้วิจัยจึงต้องการปรับปรุงพัฒนากระบวนการสอนปรับพื้นฐานให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยปรับปรุงทั้งกระบวนการจัดการอบรม ระยะเวลา สาระการเรียนรู้ เอกสารประกอบการอบรมรวมทั้งแบบประเมิน และศึกษาผลสัมฤทธิ์ของนักศึกษา ในการจัดการอบรมได้มีขั้นตอนการดำเนินการตามหลัก PDCA คือ วางแผนการจัดการอบรม (Plan) โดยให้หลักสูตรทุกหลักสูตรเข้ามามีส่วนร่วม นำผลการอบรมในปีการศึกษาที่ผ่านมามาปรับปรุงระยะเวลา หลักสูตรกิจกรรม ขนาดกลุ่มเรียน เอกสารประกอบการอบรม และแบบประเมิน จัดการอบรมตามโครงการ (Do) ประเมินผลสัมฤทธิ์ของนักศึกษา (Check) วิเคราะห์ผลและนำผลมาปรับปรุงการอบรมในปีต่อมา (Action) โดยได้จัดทำต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 3 ปี คือ ปีการศึกษา 2553-2555 ผลจากการวิจัยพบว่ากระบวนการสอนปรับพื้นฐานที่ทำให้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนปรับพื้นฐานของนักศึกษาดีขึ้นคือการจัดการเรียนการสอนกลุ่มเล็กและแบ่งกลุ่มตามพื้นฐานของนักศึกษา ใช้เวลาอบรมในช่วงก่อนเปิดภาคการศึกษาที่ 1 เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ หลักสูตรการอบรมมีกิจกรรมหรือปฏิบัติการประกอบด้วยผลการประเมินผลสัมฤทธิ์ของนักศึกษา ในระยะเวลา 3 ปี นักศึกษามีคะแนนเฉลี่ยที่เพิ่มขึ้นจากการสอบก่อนอบรมและหลังการอบรมคิดในปีการศึกษา 2553 เพิ่มขึ้น 3.7 คะแนน ปีการศึกษา2554 เพิ่มขึ้น 6.1 คะแนน และปีการศึกษา 2555 เพิ่มขึ้น 7.1 คะแนน