บทบรรณาธิการ - EDITORIAL, บรรณาธิการ (Wichcha Journal Nakhon Si Thammarat Rajabhat University, 2016)
วารสารวิชชา เป็นวารสารเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการเผยแพร่ผลงานวิชาการ สาขาวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี ที่ได้รับการสนับสนุนดียิ่งจากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช โดยจัดทำวารสารปีละ 2 ฉบับ นับถึงปี 2559 นี้ เป็นปีที่ 35 และผ่านการปรับปรุงพัฒนาจากกองบรรณาธิการอย่างเต็มกำลัง เพื่อให้วารสารวิชชาก้าวสู่วารสารตามเกณฑ์มาตรฐานในศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) วารสารวิชชา ฉบับที่ 1 มกราคม – มิถุนายน 2559 นี้ มีบทความวิจัยที่มีคุณภาพในสาขาวิชา วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 8 เรื่อง ที่ได้รับการคัดสรร กลั่นกรอง พิจารณาจากกองบรรณาธิการ และ อนุเคราะห์ประเมินคุณภาพจากผู้ทรงคุณวุฒิอย่างครบถ้วน เพื่อให้วารสารวิชชาเป็นวารสารแห่งปัญญา สำหรับผู้สนใจ เป็นเวทีนำเสนอผลงานทางวิชาการสำคัญของนักศึกษา คณาจารย์ บุคลากรในมหาวิทยาลัย และบุคคลทั่วไป ความสำเร็จในการจัดทำวารสารวิชชาเกิดขึ้นจากความร่วมมือดียิ่งจากหลายฝ่ายที่ให้ความไว้วางใจ สนับสนุน และให้กำลังใจบนพื้นฐานความเพียร พยายาม และมุ่งมั่นของกองบรรณาธิการ เพื่อประโยชน์ ส่วนรวมของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช โดยกำหนดเป้าหมายสู่ความสำเร็จในการถ่ายทอด องค์ความรู้จากนักวิจัย นักวิชาการ นักศึกษา และผู้ทรงคุณวุฒิสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี อย่างมี คุณภาพในรูปแบบของวารสารทางวิชาการของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช ในนามของบรรณาธิการขอขอบคุณ คณะทำงาน กองบรรณาธิการ เจ้าของบทความ ผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้บริหารสถาบันวิจัยและพัฒนา ผู้บริหารมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช และผู้สนับสนุนวารสารวิชชา ทุกท่าน ที่มีส่วนช่วยผลักดันและอำนวยความสะดวกให้วารสารวิชชาฉบับนี้สำเร็จลุล่วงด้วยดีเสมอมา