จุลินทรีย์ไขมันสูงและวิถีการสังเคราะห์น้ำมัน - เลาหสกุล ยาสมี (วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มรย., 2020)
ความต้องการใช้พลังงานมีแนวโน้มสูงขึ้นส่งผลให้มีการแสวงหาและพัฒนาพลังงานใหม่ทดแทนน้ำมันเชื้อเพลิงจากปิโตรเลียม โดยเฉพาะอย่างยิ่งพลังงานทดแทนน้ำมันดีเซล จุลินทรีย์ไขมันสูง ได้แก่ แบคทีเรียไขมันสูง ยีสต์ไขมันสูง ราไขมันสูงและสาหร่ายไขมันสูง ซึ่งสามารถผลิตและสะสมไขมันในเซลล์ได้มากกว่าร้อยละ 20 ของน้ำหนักเซลล์แห้ง จึงเป็นแหล่งน้ำมันทดแทนที่น่าสนใจเนื่องด้วยไขมันที่ผลิต โดยจุลินทรีย์ไขมันสูงมีคุณสมบัติที่เทียบเท่าน้ำมันพืช แต่จุลินทรีย์ไขมันสูงเจริญรวดเร็ว อัตราการผลิตสูง ใช้พื้นที่เพาะเลี้ยงน้อย และเพิ่มปริมาณการผลิตง่าย นอกจากนี้วิถีการสะสมไขมันของจุลินทรีย์ไขมันสูงประกอบด้วยวิถีดีโนโว (de novo) และเอกส์โนโว (ex novo) จึงทำให้จุลินทรีย์ไขมันสูงสามารถใช้แหล่งอาหารได้กว้างขวางทั้งพวกน้ำตาลชนิดต่างๆ น้ำมันหรือไขมันจากพืชและสัตว์ รวมถึงวัสดุเศษเหลือทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร เช่น เวย์ กากน้ำตาล สารประกอบพอลิแซ็กคาไรด์ เป็นต้น ด้วยเหตุนี้จุลินทรีย์ไขมันสูงจึงเป็นแหล่งน้ำมันทดแทนที่มีศักยภาพ