การปนเปื้อนเชื้อ Bacillus cereus ในผลิตภัณฑ์กระยาสารทของผลิตภัณฑ์ชุมชนในจังหวัดกำแพงเพชร - สภาพพร นิภัชราพร; ชะอุ่มผล ปรัชญา (วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มรย., 2022)
กระยาสารทเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนที่ประชาชนทั่วไปนิยมซื้อเป็นของฝากประจำจังหวัดกำแพงเพชร การวิจัยครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ Bacillus cereus ในผลิตภัณฑ์กระยาสารท ด้วยวิธี Standard Plate Count ตามมาตรฐานของ Bacteriological Analytical Manual (BAM) ระหว่างวันที่ 7 กันยายน ถึงวันที่ 10 พฤศจิกายน 2562 จำนวน 7 ยี่ห้อ สุ่มตรวจทั้งหมด 6 ครั้ง ตัวอย่างทั้งหมด 42 ตัวอย่าง พบว่า ผลิตภัณฑ์กระยาสารทปนเปื้อนเชื้อมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 9.52% ของตัวอย่างทั้งหมด อยู่ในช่วง 5-10 โคโลนีต่อกรัม นำเชื้อทั้งหมดที่คัดแยกได้มาทำการทดสอบคุณสมบัติทางชีวเคมี และสุ่มเลือกเชื้อมา 1 รหัส คือ ไอโซเลท 4-1-3(2) ทำการวิเคราะห์ลำดับนิวคลีโอไทด์ยีน 16s RNA เพื่อยืนยันชื่อพบว่า เป็นเชื้อในกลุ่มของ B. cereus จากการวิเคราะห์คุณภาพกระยาสารทถือว่ามีความเสี่ยงต่ำต่อการเกิดอาการท้องร่วงหรืออาเจียน อันเนื่องมาจากสารพิษที่สร้างจาก B. cereus ต่อผู้บริโภค และผ่านมาตรฐานจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคในอาหาร ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 416) พ.ศ. 2563 กำหนดไว้ว่า อาหารพร้อมบริโภคที่มีปริมาณน้ำอิสระในอาหาร (aW) < 0.85 ที่มีธัญพืชหรือถั่วเป็นส่วนประกอบพบ B. cereus ได้ไม่เกิน 1,000 โคโลนีต่อกรัม