การพัฒนาแผ่นแปะเจลาตินเกล็ดปลาที่มีส่วนผสมของสารสกัดลูกประคบสมุนไพรไทย - แซ่ลิ้ม พิรุณรัตน์; เด็งซียอ นูรอามาลีน; สะอิ นูรฮาซีกิน; อิสายะ ไมมูณา; กำลังมาก สุกาญจนา; บือโต ฮุซนา (วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มรย., 2024)
ลูกประคบสมุนไพรไทยเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับประคบเพื่อบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย แต่วิธีการเตรียมและการใช้งานนั้นค่อนข้างยุ่งยาก ใช้เวลานานและมีหลายขั้นตอน คณะผู้วิจัยจึงมีแนวคิดที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ลูกประคบสมุนไพรให้มีรูปแบบที่ทำง่ายและใช้งานสะดวก จึงได้พัฒนาแผ่นแปะเจลาตินจากเกล็ดปลาที่มีส่วนผสมของสารสกัดลูกประคบสมุนไพรไทย โดยการสกัดเจลาตินจากเกล็ดปลาและการสกัดสารจากสมุนไพรที่เป็นส่วนประกอบของลูกประคบด้วยคลื่นไมโครเวฟ ผู้วิจัยได้ตั้งตำรับแผ่นแปะที่มีส่วนผสมของสารสกัดลูกประคบสมุนไพรจำนวน 7 สูตร และประเมินคุณภาพแผ่นแปะโดยใช้เกณฑ์การประเมินคุณภาพที่ดัดแปลงมาจากมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (1622/2565) ผลการศึกษาพบว่า สูตรตำรับที่ 5 ประกอบด้วยเจลาติน 15 กรัม สารสกัดลูกประคบ 5 กรัม คาร์บอกซิเมทิลเซลลูโลส 1 กรัม โพรพิลีน ไกลคอล 2 กรัม ไกลแดนท์ 1 กรัม และน้ำกลั่น 76 กรัม เป็นสูตรตำรับที่มีคุณภาพดีที่สุด แผ่นแปะมีลักษณะเป็นเนื้อเดียวกัน กึ่งแข็งมีความยืดหยุ่นอย่างชัดเจน และเมื่อแปะลงบนผิวหนังไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว และสามารถลอกออกได้ง่าย มีความคงตัวที่ดีเมื่อเก็บในที่เย็นและป้องกันแสง และยังคงสภาพที่อุณหภูมิห้องในระยะเวลา 2 ปี ซึ่งสามารถนำผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไปศึกษาประสิทธิผลในการรักษาในอาสาสมัครต่อไปในอนาคต