โครงสร้างของอัณฑะในช่วงพัฒนาขั้นสมบูรณ์ของปลาน้ำลึกชนิด Gavialiceps javanicus จากทะเลฝั่งอันดามัน ประเทศไทย - มิตรเปรียญ, ทัพประดิษฐ์; เสนารัตน์, ศิลปชัย; เกษตระทัต, เจษฏ์; พูลประเสริฐ, พิสิษฐ์; บุญสมบูรณ์สกุล, สุรัตตา; มงคลชัยชนะ, เอสรา; จิรอังกูรสกุล, วรรณีย์; บุญยัง, ปิยากร (วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มรย., 2019)
ความรู้ทางด้านพัฒนาการของเซลล์สืบพันธุ์ของเพศผู้ในกลุ่มปลากระดูกแข็งมีรายงานการวิจัยอย่างกว้างขวางทั้งในบริเวณปากแม่น้ำหรือชายฝั่ง ต่างจากในกลุ่มปลาน้ำลึกที่อาศัยในระดับความลึกระหว่าง 600-1,000 เมตร กลับมีน้อยมาก ในการศึกษานี้จึงสนใจและพิจารณาถึงโครงสร้างของอัณฑะที่อยู่ในช่วงขั้นพัฒนาการสมบูรณ์และเน้นส่วนของเจอร์มินอลคอมพาร์ทเมนต์ปลาน้ำลึกชนิด Gavialiceps javanicus ด้วยเทคนิคด้านมิญชวิทยา ทำการเก็บตัวอย่างปลาน้ำลึกชนิดนี้จำนวนทั้งหมด 7 ตัว จากทะเลฝั่งอันดามัน ประเทศไทย ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2561 ที่มีขนาดความยาวเหยียดเฉลี่ยเท่ากับ 56.00±7.88 เซนติเมตร และมีน้ำหนักเฉลี่ยเท่ากับ 64.00±16.29 กรัม นำตัวอย่างอวัยวะสร้างเซลล์สืบพันธุ์มาผ่านกระบวนการทางมิญชวิทยา ผลการวิจัยพบว่าตัวอย่างปลาน้ำลึกทุกตัวจัดเป็นเพศผู้ที่มีโครงสร้างอัณฑะ 2 พู แต่ละพูประกอบด้วยการจัดเรียงตัวของเนื้อเยื่ออัณฑะและท่อนำอสุจิ ภายในเนื้อเยื่ออัณฑะแบ่งเป็น 2 ส่วนหลัก คือ ส่วนของอินเตอร์สติเชียลและเจอร์มินอล คอมพาร์ทเมนต์ และส่วนของเจอร์มินอลคอมพาร์ทเมนต์ที่มีท่อสร้างอสุจิเป็นจำนวนมาก ภายในท่อนี้มีการเรียงตัวของเซลล์เซอร์ทอไลและพัฒนาการของระยะเซลล์สืบพันธุ์เพศผู้ ตั้งแต่ระยะสเปอร์มาโทโกเนียม จนถึงระยสเปอร์มาโทซูน ทั้งนี้การกระจายตัวของระยะสเปอร์มาโทโกเนียมที่พบได้ตลอดแนวของท่อสร้างอสุจิ จึงจัดรูปแบบของอัณฑะปลาน้ำลึกชนิด G. javanicus ว่าเป็น unrestricted spermatogonia testicular type ข้อมูลพื้นฐานที่ได้จากการศึกษาครั้งนี้ได้รับข้อมูลพื้นฐานด้านชีววิทยาการสืบพันธุ์ เหมาะสมสำหรับการศึกษาฤดูสืบพันธุ์ กลวิธีการปรับตัวทางด้านการสืบพันธุ์ และจุลกายพยาธิวิทยาของปลาชนิดนี้ในอนาคตต่อไป