องค์ประกอบทางเคมี และฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียของสารสกัดเหง้าว่านนางคำ - สิระมนต์, พรพรรณ; แววนุกูล, รัตติยา (วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มรย., 2021)
งานวิจัยนี้ได้ทำการสกัดแยกสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพจากเหง้าว่านนางคำ และวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีของตัวอย่างสารสกัดหยาบโดยเทคนิคลิควิดโครมาโทกราฟี-แมสส์สเปกโทรเมตรี จากผลการวิเคราะห์พบองค์ประกอบทางเคมีจำนวน 5 ชนิด แบ่งได้เป็น 2 กลุ่ม คือ (1) กลุ่มเคอร์คิวมินอยด์: Bisdemethoxycurcumin Demethoxycurcumin Curcumin และ (2) กลุ่มองค์ประกอบระเหยได้: Furanodienone และ Turmerone จากนั้นได้ทดสอบฤทธิ์ของสารสกัดหยาบที่ได้ในการต้านเชื้อแบคทีเรียก่อโรคผิวหนังในมนุษย์ จำนวน 3 สายพันธุ์ คือ Staphylococcus aureus DMST 8840 Staphylococcus epidermidis DMST 15505 และ Methicillin-resistant Staphylococcus aureus (MRSA) DMST 20651 ผลการทดสอบพบว่าตัวอย่างสารสกัดมีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญของเชื้อแบคทีเรียได้ทั้ง 3 สายพันธุ์ โดยมีค่า minimal inhibitory concentration (MIC) เท่ากับ 25.60 มิลลิกรัม/มิลลิลิตร และมีประสิทธิภาพในการทำลายเชื้อแบคทีเรียทดสอบโดยมีค่า minimal bactericidal concentration (MBC) อยู่ในช่วง 25.60-51.20 มิลลิกรัม/มิลลิลิตร